Công ty con của Inter RAO tại Phần Lan là RAO Nordic cho biết Inter RAO đã không nhận được khoản thanh toán tiền điện thông qua sàn giao dịch điện châu Âu Nord Pool kể từ ngày 6-5 mà không có bất kỳ lý do nào.

RAO Nordic cho rằng: "Đây là tình huống đặc biệt, xảy ra lần đầu trong hơn 20 năm lịch sử mua bán của chúng tôi".

Nga “ngắt điện” đến Phần Lan - Ảnh 1.

Theo Fingrid, điện từ Nga chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng điện tiêu thụ của Phần Lan. Ảnh: Fingrid

Theo thông báo của nhà điều hành lưới điện Phần Lan Fingrid, việc cắt điện sẽ bắt đầu từ lúc 1 giờ ngày 14-5 (giờ địa phương).

Công ty này nhấn mạnh: "Không có mối đe dọa nào đối với khả năng cung ứng điện đầy đủ ở Phần Lan". Theo Fingrid, điện từ Nga chiếm khoảng 10% tổng lượng điện tiêu thụ của Phần Lan.

Fingrid cho hay lượng điện nhập khẩu thiếu hụt trên thị trường có thể được thay thế bằng cách nhập khẩu nhiều điện hơn từ Thụy Điển và một phần sản xuất trong nước.

Sàn giao dịch điện toàn châu Âu Nord Pool đã không thanh toán cho Inter RAO kể từ ngày 6-5 đối với lượng điện mà họ mua từ công ty Nga.

Fingrid từ 3 tuần trước đã chuẩn bị cho kịch bản Nga ngắt dòng điện sang Phần Lan bằng cách hạn chế 1/3 công suất truyền tải.

Trong khi đó, Cơ quan thống kê Rosstat (Nga) hôm 13-5 cho biết tỉ lệ lạm phát hằng năm của Nga trong tháng 4 đã tăng vọt lên 17,8%, mức cao kỷ lục trong vòng hai thập kỷ qua. Nguyên nhân một phần do tác động từ những biện pháp trừng phạt của phương Tây sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo Rosstat, giá cả thực phẩm, mối quan tâm lớn đối với những người dân Nga có thu nhập thấp, trong tháng 4 đã tăng 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số thực phẩm có giá tăng mạnh như trái cây và rau quả là 33%, mì ống là 29,6%, bơ là 26,1%.

Ngân hàng Trung ương Nga dự báo lạm phát năm 2022 có thể lên đến 23% trước khi giảm dần trong năm tới và trở về mức mục tiêu 4% vào năm 2024.

Xuân Mai