Khoảng 10 tấn pho mát bị 1 chiếc xe lu đè nát trong vòng 1 giờ tại TP Belgorod (giáp biên giới Ukraine), còn thịt xông khói bị mang đi đốt. Moscow còn tiêu hủy 73 tấn đào và xuân đào nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên cơ quan giám sát thực phẩm Nga Yulia Melan cho biết 10 tấn pho mát kể trên được nhập lậu từ Ukraine nhưng không rõ nguồn gốc. Trong khi đó, số trái cây bị phát hiện tại biên giới Nga – Belarus hôm 6-8, lên đến hàng trăm tấn và không có giấy tờ kiểm định.

Nga tiêu hủy pho mát ở TP Belgorod. Ảnh: Reuters
Nga tiêu hủy pho mát ở TP Belgorod. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi nghi ngờ thực phẩm được vận chuyển qua Hy Lạp, Moldova và Belarus vào Nga” – người phát ngôn nói thêm. Khoảng 20 tấn pho mát cũng đang chờ mang đi tiêu hủy ở TP Saint Petersburg.

Trước đó, ngày 29-7, Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh về việc tiêu hủy các sản phẩm cấm nhập vào Nga, theo đề xuất của Bộ trưởng Nông nghiệp Alexander Tkachev.

Hồi tháng 6, Moscow mở rộng lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ các nước phương Tây đến hết ngày 5-8-2016 để đáp trả hành động kéo dài lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng của Liên minh châu Âu (EU).

Hiện các nhà xuất khẩu châu Âu đang được EU viện trợ nhằm giảm thiểu tác động của lệnh trừng phạt do Nga áp đặt.

Một nhóm nhà hoạt động kiểm tra thực phẩm trong một nhà kho ở Moscow. Ảnh: AP
Một nhóm nhà hoạt động kiểm tra thực phẩm trong một nhà kho ở Moscow. Ảnh: AP

Sau khi tiêu hủy hàng tấn thực phẩm ở Belgorod, chính phủ Nga bị các thủ lĩnh tôn giáo lên án kịch liệt. Một trong số họ gọi đây là hành động “điên rồ, ngu ngốc và hèn hạ” bởi số thức ăn này có thể phát cho người nghèo chống đói.

Hơn 285.000 người ủng hộ một bản kiến nghị trực tuyến trên trang web Change.org, yêu cầu Tổng thống Putin phát số thực phẩm còn lại cho người dân. Thủ lĩnh Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov đề nghị gửi thức ăn cho trại trẻ mồ côi và vùng Donbass ở miền Đông Ukraine.

Cựu Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov cho biết khoảng 20 triệu người dân nước này đang sống dưới mức nghèo khổ.

Nguồn: RT

P.Nghĩa (Theo BBC, RT)