Nga tăng quân ở biên giới, cấm nhập thực phẩm Mỹ, EU

Tin mới

07/08/2014 09:05

(NLĐO) – Phát biểu trước báo giới tại thành phố Stuttgart – Đức hôm 6-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel lo ngại động thái Nga tăng quân tại biên giới giáp Ukraine có khả năng mở ra một cuộc xâm lấn.

Ông Hagel đồng ý nhận định của Ngoại trưởng Balan Radoslaw Sikorski hôm 6-8 về khả năng Nga đưa quân vào Ukraine. Ông nói: “Tôi nghĩ đó là một thực tế. Khi bạn nhìn thấy Nga tăng quân tại biên giới nước láng giềng cùng với các thiết bị quân sự hạng nặng, có khả năng đó là một mối đe dọa”.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: AP

 

Mỹ và NATO khẳng định Nga đang tập trung khoảng 20.000 quân gần biên giới phía Đông Ukraine, đồng thời tiếp tục đào tạo và vũ trang cho nhóm phiến quân ly khai thân Nga. NATO cũng lường trước kịch bản Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi quân đội vào Ukraine với danh nghĩa “gìn giữ hòa bình và sứ mệnh nhân đạo”.

Tuy nhiên, Điện Kremlin phủ nhận thông tin do Mỹ và NATO đưa ra. Bộ Quốc phòng Nga còn phớt lờ cảnh báo của Mỹ cho rằng cuộc tập trận không quân tại miền Nam nước Nga trong tuần này sẽ làm gia tăng căng thẳng.

NATO cho biết hồi đầu năm, Nga tập trung khoảng 40.000 quân gần biên giới. Vào tháng 6, con số này giảm xuống còn 1.000 nhưng hiện tại Nga đang tiếp tục mở rộng lực lượng. Trong khi đó, Washington gợi ý NATO nên thành lập lực lượng quân sự phản ứng nhanh để sẵn sàng ứng phó.

 

Nga tiếp tục tăng cường quân đội tại biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters

Nga tiếp tục tăng cường quân đội tại biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters

 

Nằm trong kế hoạch đáp trả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Nga Putin hôm 6-8 ký sắc lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ các nước áp đặt lệnh trừng phạt Nga.

Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) cho biết cơ quan này sẽ cấm nhập khẩu mọi mặt hàng nông sản của Mỹ cũng như toàn bộ trái cây và rau quả từ EU. Phát ngôn viên của VPSS Alexei Alekseenko nêu rõ: "(Toàn bộ thực phẩm) đang được sản xuất tại Mỹ và cung cấp cho thị trường Nga sẽ bị cấm. Trái cây và rau quả từ EU sẽ bị cấm toàn bộ".

Bước đầu, Moscow cấm nhập khẩu “một phần đáng kể” thực phẩm của Washington và EU, trong đó quyết định đình chỉ hoàn toàn việc nhập khẩu gia cầm từ Mỹ. Ngoài ra, ông Putin yêu cầu chính phủ công bố danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào Nga trong vòng 1 năm.

 

Tổng thống Putin hôm 6-8 ký sắc lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ và EU để đáp trả lệnh trừng phạt. Ảnh: ZUMA Press

Tổng thống Putin hôm 6-8 ký sắc lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ và EU

để đáp trả lệnh trừng phạt. Ảnh: ZUMA Press

 

Với việc Nga mua khá nhiều thực phẩm từ Mỹ và châu Âu, lệnh cấm này đánh dấu sự leo thang đáng lo ngại của làn sóng trừng phạt kinh tế ăn miếng trả miếng. Lệnh cấm này sẽ làm khổ cả người tiêu dùng Nga lẫn các nông dân Mỹ và châu Âu.

Hồi năm ngoái, giá trị thực phẩm Nga nhập từ Mỹ và EU vào khoảng 43 tỉ USD. Tổng thống Putin cũng hứa sẽ bảo vệ người tiêu dùng trong nước khỏi bị tác động bởi các biện pháp trừng phạt đến từ phương Tây.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI