Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Nga cho biết có tất cả 68 thỏa thuận đã được ký kết giữa Moscow và Tokyo, bao gồm nhiều thỏa thuận về lĩnh vực năng lượng.

Đáng chú ý, Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga và Ngân hàng Hợp tác quốc tế của Nhật Bản đã ký một bản ghi nhớ chung thành lập quỹ đầu tư trị giá 1 tỉ USD nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh hợp tác kinh tế sẽ giúp đặt nền tảng cho mối quan hệ gần gũi hơn giữa hai nước. “Tôi tin rằng sự hợp tác chung trong các lĩnh vực kinh tế sẽ giúp xây dựng nền tảng cần thiết để hướng đến một mối quan hệ đối tác thực sự” - ông Putin khẳng định tại Tokyo hôm 16-12.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay sau cuộc họp báo chung tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản hôm 16-12. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay sau cuộc họp báo chung tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản hôm 16-12. Ảnh: REUTERS

Dù không đạt được bước tiến mới trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ, hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí bắt đầu thảo luận về hợp tác kinh tế tại quần đảo tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril và Nhật gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc.

Một quan chức Nhật Bản cho biết hai nhà lãnh đạo hôm 15-12 còn nhất trí về tầm quan trọng của việc nối lại cuộc đối thoại về vấn đề an ninh.

Các chuyên gia nhận định lãnh đạo Nga dường như đã đạt được mục đích chính trong chuyến thăm lần này là giảm sự cô lập quốc tế giữa lúc Moscow đối mặt không ít chỉ trích từ phương Tây về tình hình ở Đông Aleppo - Syria.

Trong khi đó, Moscow tiếp tục bị giáng thêm đòn từ Liên minh châu Âu (EU) hôm 15-12 khi các lãnh đạo khối này nhất trí kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga đến giữa năm 2017 vì cáo buộc liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo Reuters, động thái dứt khoát này của EU cũng được xem là dấu hiệu gửi tới Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - vốn gây không ít lo ngại đối với EU vì các lời hứa nối lại quan hệ với Nga.

Xuân Mai