Trước đó, Moscow khẳng định các cuộc không kích của Nga ở gần làng Um Hosh, tỉnh Aleppo - Syria vào ngày 30-8 khiến "40 phiến quân IS", trong đó có Adnani, thiệt mạng.

Tên này là người phát ngôn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và là một trong những thành viên cấp cao cuối cùng còn sống của nhóm khủng bố. IS cũng xác nhận hắn đã thiệt mạng tại tỉnh Aleppo vào ngày 30-8.

Tuy nhiên, Mỹ khẳng định họ và các đồng minh mới là lực lượng tấn công Adnani vào hôm 30-8 dù vẫn đang "đánh giá kết quả" cuộc không kích. Một quan chức Mỹ giấu tên nói máy bay không người lái Predator đã phóng tên lửa Hellfire vào ô tô nghi chở Adnani. Chiến dịch được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ đang phối hợp với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Abu Muhammad al-Adnani, phát ngôn viên của IS. Ảnh: USA Today

“Tôi không biết về bất kì sự kiện nào chứng thực tuyên bố trên (của Nga)” – ông John Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng, trả lời phóng viên trên chiếc Không lực 1.

Theo lời ông Earnest, Adnani “là một trong những nhân tố hàng đầu khuyến khích chiến dịch tấn công sói đơn độc trên thế giới” và hắn rất tích cực tuyển dụng các tay súng cho IS. Adnani được treo thưởng 5 triệu USD.

Trước đó, một quan chức quốc phòng của Mỹ cũng cho rằng khẳng định của Moscow chỉ là “một trò đùa”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết trước đây Nga "không tham gia nhiều, nếu có” vào việc tiêu diệt các thủ lĩnh của IS và không thường xuyên sử dụng các loại vũ khí tìm diệt.

“Nếu điều này thay đổi, đó là một điều tốt nhưng chúng tôi không có thông tin cho thấy họ tiến hành không kích vào hôm đó” – ông Cook khẳng định trong cuộc họp báo ngày 31-8 tại Lầu Năm Góc.

Tướng Iran tử trận

Truyền thông địa phương ngày 31-8 đưa tin chuẩn tướng Ahmad Ghulami của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thiệt mạng trong một trận giao tranh ở TP Aleppo – Syria. Theo trang Tasnim, ông Ghulami bị những kẻ “khủng bố” thuộc nhóm Hồi giáo dòng Sunni giết hại.

Trước đó, Iran cũng từng tuyên bố nhiều tướng lĩnh của nước này đã thiệt mạng ở Syria. Theo một báo cáo của Viện Chính sách Cận Đông (Mỹ) hồi tháng 3 qua, 342 người Iran đã thiệt mạng khi tham chiến ở Syria kể từ tháng 1-2012.

Iran và đồng minh, gồm các tay súng Hezbollah, đang chiến đấu ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al Assad trong khi Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước vùng Vịnh tài trợ cho phe đối lập.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)