Những đối tượng này đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở Moscow và St. Petersburg bằng thiết bị nổ tự chế.

Theo FSB, nhóm người trên cũng lên kế hoạch tấn công tại khu vực Sverdlovsk thuộc vùng Ural.

Nhóm người nói trên gồm các công dân Nga và các nước Trung Á do một tay súng IS đến từ Thổ Nhĩ Kỳ cầm đầu, bị cáo buộc tội khủng bố, sở hữu trái phép vũ khí và vật liệu nổ.

Hãng Interfax đưa tin FSB cho biết thêm rằng họ phát hiện một phòng thí nghiệm chế tạo bom trong khi lục soát nhà của các nghi phạm, tìm thấy kíp nổ, súng, lựu đạn và những tác phẩm văn hóa có nội dung cực đoan.

 


FSB nâng cao cảnh giác đối với các cuộc tấn công do tay súng của Nga trở về từ Syria thực hiện. Ảnh: SPUTNIK

FSB nâng cao cảnh giác đối với các cuộc tấn công do tay súng của Nga trở về từ Syria thực hiện. Ảnh: SPUTNIK

 

FSB nâng cao cảnh giác đối với các cuộc tấn công từ những tay súng Nga trở về từ Syria, đặc biệt là kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt IS hồi tháng 9-2015. Trong hai năm qua, hàng trăm công dân Nga đã sang Syria và tham gia IS ở nước này. IS từng thề thốt sẽ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Nga nhằm đáp trả sự can thiệp quân sự của Moscow ở Syria.

Cho đến nay, các nhóm khủng bố vẫn chưa thành công khi âm mưu tấn công quê hương Nga mặc dù một nhóm chiến binh thuộc lực lượng IS tại Ai Cập tuyên bố nhận trách nhiệm làm rơi máy bay chở khách Nga trên bán đảo Sinai của Ai Cập hồi tháng 10-2015, khiến 224 người chết. Mấy tháng nay, FSB cho hay họ đã ngăn chặn một số âm mưu tấn công khủng bố ở Nga, bắt giữ và tiêu diệt nhiều tay súng IS.

Trong khi đó ở Mỹ, vào giữa tuần trước, hai kẻ quậy phá trong độ tuổi 20 khiến người đi tàu điện ngầm Manhattan được phen lo sợ. 2 kẻ này đột nhập vào buồng thông tin, rêu rao rằng IS “đã cướp được” tàu điện ngầm và sẽ cho nổ tung.

H.Bình (Theo Reuters, ABC News)