“Chúng tôi nhận được báo cáo IS sử dụng khu vực hẻo lánh này để làm nơi đào tạo, nghỉ ngơi và hậu cần” – ông Lavrov nói tại cuộc họp. Vị Ngoại trưởng Nga tiết lộ các mối đe dọa khủng bố là một trong những lý do khiến Moscow tăng cường kiểm soát biên giới với một số nước láng giềng, trong đó có Georgia.

Ông Lavrov cũng khẳng định Nga sẽ không mở cửa biên giới vì nguy cơ khủng bố vẫn hiện diện tại vùng Pankisi Gorge đầy bất ổn, khu vực được cho là địa bàn của nhiều tổ chức phiến quân Hồi giáo cực đoan Trung Đông, chiến binh và người tị nạn Chechnya.

Khu vực Pankisi Gorge của Georgia. Ảnh: Reuters
Khu vực Pankisi Gorge của Georgia. Ảnh: Reuters

Georgia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, đồng thời triệu hồi các nhà ngoại giao của mình về nước sau cuộc chiến kéo dài 5 ngày ở Nam Ossetia tháng 8-2008.

Trước tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov, Đặc phái viên của Thủ tướng Georgia về các vấn đề ngoại giao với Nga, ông Zurab Abashidze, cho rằng đó là một phát ngôn “sai lệch” vì nước này vốn đã kiểm soát hoàn toàn khu vực Pankisi Gorge từ lâu.

Tuy nhiên, ông Zurab thừa nhận 30 cư dân ở Pankisi Gorge đã tới Syria, có khả năng tham gia hàng ngũ thánh chiến, và nói rằng họ sẽ bị truy tố hình sự nếu trở lại đất nước.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Iraq thông báo vừa phát hiện một ngôi mộ tập thể ở TP Ramadi, với thi thể của ít nhất 18 người bị IS sát hại. Theo cảnh sát, nạn nhân đều là người Ramadi và bị IS hành quyết hồi tháng 5-2015, thời điểm nhóm khủng bố này chiếm đóng thành phố.

Ramadi mới được quân đội chính phủ Iraq tái chiếm hồi cuối tháng 12-2015.

Một số nội dung khác trong họp báo của ông Lavrov

Bàn về cuộc điều tra do Anh tiến hành liên quan tới cái chết tại London của cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko, ông Lavrov cho rằng điều này sẽ gây phương hại nghiêm trọng tới quan hệ Nga - Anh. Theo ông, với nghi vấn các quan chức cấp cao của Điện Kremlin đã ra lệnh giết ông Litvinenko, cuộc điều tra dựa trên những cáo buộc vô căn cứ.

Liên quan tới quan hệ với Nhật Bản, Ngoại trưởng Nga tuyên bố tranh chấp lãnh hải quanh quần đảo Kuril (Nhật gọi là Lãnh thổ phương Bắc) chỉ có hy vọng nếu Tokyo xin lỗi chính thức về những hậu quả trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Về vấn đề người tị nạn, ông Lavrov cho biết Moscow không muốn đưa những người đã vượt biên từ Nga sang Na Uy quay trở lại. Theo ông, họ tới Nga với danh nghĩa kiếm việc làm hoặc thăm người thân mà không hề nói rõ mục đích thực sự là tìm đường tới Na Uy.

P.Nghĩa (Theo RT)