“Các chuyên gia nói với chúng tôi rằng tin tặc Nga đã đột nhập vào hệ thống máy tính của DNC, đánh cắp email. Một số chuyên gia khác thì cho biết Nga tiết lộ những email nói trên nhằm giúp Donald Trump” – đài CNN dẫn lời ông Mook khẳng định.

Nhóm tranh cử của bà Clinton nghĩ rằng Moscow đã nhúng tay vào vụ “hack” email của DNC và tỏ ý muốn giúp ông Trump – nhân vật từng khen và được Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi lại.

Trong khi đó, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Paul Manafort, chỉ trích đảng Dân chủ tìm cách cản trở chiến dịch tranh cử của các đối thủ của bà Clinton. Đồng thời, người này tin rằng Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders – đối thủ chính của bà Clinton – “hoàn toàn không có cơ hội” trở thành ứng viên ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Đảng Dân chủ Mỹ đang rối loạn vì vụ rò rỉ e-mail. Ảnh: REUTERS

Các email cho thấy nhiều quan chức DNC muốn “loại bỏ” ông Sanders khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong đó, giám đốc tài chính DNC Brad Marshall ngày 23-7 xin lỗi trên mạng xã hội Facebook rằng ông từng thảo luận trong một email cách giúp đỡ cử tri ở Kentucky và Tây Virginia không bỏ phiếu cho Thượng nghị sĩ Vermont.

Riêng ông Sanders đã nhiều lần bày tỏ thất vọng về việc DNC chống lại ông, dẫn đến sự bất mãn và những người ủng hộ ông đe dọa sẽ tẩy chay đại hội toàn quốc vì DNC thiên vị. “Tôi không ngạc nhiên nhưng tôi thất vọng” – ông Sanders nói về vụ rò rỉ email với đài ABC hôm 24-7.

Vào đêm khai mạc đại hội toàn quốc (ngày 25-7) của đảng Dân chủ, ông Sanders cho biết sẽ nhấn mạnh sự thống nhất.

Đảng Cộng hòa, dẫn đầu là ứng viên tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa, cũng nhân cơ hội này nhảy vào công kích phe đối thủ. Ông Trump thường xuyên gọi nữ cựu ngoại trưởng là "Clinton giả dối".

“Đảng Dân chủ đang ở trong một cuộc khủng hoảng toàn diện nhưng các phương tiện truyền thông thiên vị sẽ tung hô rằng họ đang làm những điều tuyệt vời đến nhường nào. Các email nói rằng hệ thống gian lận vẫn sống khỏe” – ông Trump viết trên Twitter.

Bê bối email khiến Chủ tịch đảng Dân chủ Debbie Wasserman Schultz ngày 24-7 thông báo quyết định từ chức.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Washington Post)