Các quan chức Mỹ nêu trên khẳng định Nga đã bắt đầu làm nhiễu sóng một số máy bay không người lái cỡ nhỏ của Mỹ sau một loạt nghi vấn về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở khu vực Đông Ghouta – Syria, .

Theo các quan chức Mỹ, vì lo ngại bị Washington đáp trả liên quan đến các vụ tấn công nói trên nên quân đội Nga đã bắt đầu làm nhiễu sóng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của máy bay không người lái Mỹ hoạt động trong khu vực.

Phản ứng trước thông tin nói trên, thượng nghị sĩ Ben Sasse hôm 10-4 khẳng định: "Nga muốn liên tiếp phá hủy các lợi ích của chúng ta. Thật điên rồ nếu không nghĩ Nga là kẻ thù".

Nga phá máy bay không người lái Mỹ ở Syria? - Ảnh 1.

Một số quan chức Mỹ giấu tên khẳng định Nga đang thực hiện chiến dịch làm nhiễu sóng máy bay không người lái của Mỹ tại Syria. Ảnh: AP

Ông Todd Humphreys, chuyên nghiên cứu về các thủ thuật đánh lừa và gây nhiễu sóng GPS thuộc Trường ĐH Texas (Mỹ), khẳng định hoạt động gây nhiễu sóng có thể gây tác động tiêu cực đối với máy bay không người lái, khiến chúng mắc lỗi hay thậm chí rơi. 

Ông Humphreys còn cảnh báo rằng hành động làm nhiễu sóng có thể "gây ảnh hưởng khá đáng kể" đến máy bay do thám không người lái của Liên Hiệp Quốc đang làm nhiệm vụ giám sát khu vực, khiến chúng không thể hoạt động trong nhiều ngày và ngăn chặn hoạt động thu thập thông tin tình báo của chúng.

Cũng theo ông Humphreys, các nhà phân tích Mỹ lần đầu tiên phát hiện quân đội Nga làm nhiễu sóng máy bay không người lái ở khu vực Đông Ukraine 4 năm trước.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố từ chối nói về thông tin hoạt động gây nhiễu sóng khiến các máy bay không người lái của Mỹ rơi, viện dẫn lý do an ninh hoạt động.

"Quân đội Mỹ duy trì được các biện pháp đối phó và bảo vệ hiệu quả để đảm bảo sự an toàn cho máy bay không người lái lẫn có người lái, các lực lượng và nhiệm vụ mà họ hỗ trợ" – phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon khẳng định.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận chiến thuật làm nhiễu sóng đang gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động quân sự của Mỹ ở Syria.

Quan chức này khẳng định thiết bị gây nhiễu sóng được quân đội Nga phát triển và nó rất hiện đại, phát huy hiệu quả ngay cả với các tín hiệu đã được mã hóa lẫn các hệ thống chống nhiễu.

Cũng theo quan chức này, những máy bay do thám không người lái cỡ nhỏ đã bị ảnh hưởng.

Cao Lực (Theo NBC News)