Theo Rosaviatsia, Ukraine có kế hoạch thử tên lửa vào ngày 1 và 2-12 gần khu vực Simferopol, bán đảo Crimea. Moscow cho biết khu vực thử nghiệm là nơi các chuyến bay dân sự và của chính phủ Nga thường xuyên hoạt động, có khả năng gây nguy hiểm cho hàng không dân dụng.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó triệu tập tùy viên quốc phòng Ukraine để gửi công hàm ngoại giao phản đối, đồng thời yêu cầu Kiev hủy các vụ thử nghiệm. Đáp lại, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksander Turchinov bác bỏ cáo buộc của Moscow, trong đó nói Kiev vi phạm Công ước về Hàng không dân dụng quốc tế 1944.

Tên lửa do quân đội Ukraine bắn trong cuộc tập trận năm 1999. Ảnh: REUTERS
Tên lửa do quân đội Ukraine bắn trong cuộc tập trận năm 1999. Ảnh: REUTERS

“Ukraine tiến hành các vụ thử tên lửa trong khuôn khổ nghĩa vụ và hiệp ước quốc tế. Không phận của Nga trên biển Đen kết thúc ở giữa eo biển Kerch. Kiev không có kế hoạch thực hiện các vụ phóng tên lửa trong khu vực này. Tất cả các vùng lãnh thổ còn lại về phía Tây eo biển Kerch là không phận thuộc chủ quyền của Ukraine. Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu Nga không cản trở các vụ thử nghiệm bằng cách kích động và khiêu khích” – ông Turchinov tuyên bố trên trang web chính thức của Hội đồng.

Kế hoạch thử tên lửa của Ukraine diễn ra trong bối cảnh Nga bắt đầu thiết lập sự hiện diện quân sự tại bán đảo Crimea do nước này sáp nhập vào năm 2014.

Trước đó, Ukraine ban hành cảnh báo các vùng nguy hiểm gần Crimea và TP Simferopol trong hai ngày 1 và 2-12, bao gồm không phận trên biển thuộc lãnh hải Nga.

Hồi tháng 10-2001, một sự cố liên quan đến tên lửa quân sự xảy ra trên biển Đen. Chiếc Tu-154 của hãng hàng không Siberia Airlines trên hành trình từ Tel-Aviv – Israel đến Novosibirsk – Nga bị tên lửa của quân đội Ukraine bắn rơi trong lúc tập trận. 78 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)