Nga cho biết vụ "bắt giữ trái phép" xảy ra ngày 21-11. Moscow gọi đây là "một hành động khiêu khích rõ ràng" và kêu gọi "thả người ngay lập tức". Hai người đàn ông này tên Ensign Maxim Evgenyevich Oditsov và Alexander Vyacheslavovich Baranov. Nga khẳng định 2 người này bị đưa tới TP Mykolaiv của Ukraine.

Trong khi đó, phía Ukraine cho biết 2 người này là lính đào ngũ, trốn thoát sang Nga từ quân đội Ukraine sau khi Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố họ bị bắt sau khi vượt biên sang lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Ảnh: REUTERS

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Nga tố cáo các cơ quan an ninh của Ukraine "bịa đặt" những cáo buộc hình sự chống lại 2 người lính "vì tội chống lại Ukraine". Moscow cảnh báo "những áp lực tâm lý và thể chất" có thể được áp dụng để ép 2 người này nhận tội.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện đang đóng băng sau khi Nga sáp nhập Crimea hơn 2 năm trước và ủng hộ nhóm quân li khai ở miền Đông Ukraine.

Hồi đầu tháng này, một số công dân Ukraine bị bắt giữ ở Crimea và bị buộc tội âm mưu phá hoại chống lại Nga. Những người này xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia và thừa nhận sự việc.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine lại bác bỏ những cáo buộc trên.

Bảo Hạnh (Theo BBC)