Ông Vitaly Neskorodov, Tổng giám đốc công ty Almaz-Antey, cho biết: “Chúng tôi phải phát triển xong S-500 vào năm 2015. Sẽ không có thay đổi nào trong lịch trình. Việc thử nghiệm có thể mất 2 hoặc 3 năm nên hệ thống này có thể được quân đội đưa vào sử dụng sớm nhất là năm 2017”. Ông Neskorodov đưa ra khẳng định trên sau khi có thông tin việc phát triển S-500 có thể bị trì hoãn.

Hệ thống phòng không tầm xa S-500 được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của hệ thống phòng thủ không gian hợp nhất mà Nga đang thành lập cũng như là “át chủ bài” của Nga trong việc đối phó với lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu.
Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: armyrecognition.com

S-500 có tầm bắn lên đến 600 km, có thể đánh trúng cùng lúc 10 mục tiêu. S-500 cũng được yêu cầu phải có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình siêu thanh. Dự kiến quân đội Nga sẽ đặt hàng ít nhất 10 tiểu đoàn S-500 cho Lực lượng phòng thủ không gian Nga

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Dygalo cho biết thiết kế tàu khu trục thế hệ mới của Hải quân sẽ được thực hiện với hai phiên bản, trong đó có một phiên bản được trang bị động cơ điện hạt nhân. Ông Dygalo cho biết: "Thiết kế tàu khu trục mới được thực hiện trong hai phiên bản: động cơ điện thông thường và động cơ điện hạt nhân. Tàu này sẽ có khả năng linh hoạt hơn và tăng cường hỏa lực. Tàu có thể hoạt động độc lập trong các khu vực biển xa và trong thành phần nhóm tàu hải quân".

Trong một diễn biến khác, Giám đốc điều hành tập đoàn "Các tổ hợp chính xác cao" của Nga, ông Alexander Denisov, hôm 11-9 cho biết trong những năm gần đây việc đào tạo các ê kíp người Syria sử dụng hệ thống tên lửa phòng không "Shell-C1" đã được cải thiện rất nhiều. 
"Shell - C1" là hệ thống tên lửa phòng không tự hành trên mặt đất của Nga, được thiết kế để bảo vệ các cơ sở dân sự và quân sự (bao gồm cả hệ thống phòng không tầm xa ) từ tất cả các cuộc không kích hiện tại và tương lai, có thể bảo vệ đối tượng trước các mối đe dọa từ mặt đất và mặt nước.
P.Võ (Theo RIA Novosti, The Voice of Russia)