Đoạn video bằng hai thứ tiếng Nga và Ả Rập đăng trên kênh YouTube cho biết các chiến binh Hồi giáo đến từ các cộng hòa Dagestan, Chechnya, Ingushetia và Kabardino-Balkaria đã tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Lãnh đạo tổ chức “Tiểu vương quốc Caucasus“ Aslan Byutukayev tại Chechnya đích thân thể hiện lời tuyên thệ của mình, đồng thời kêu gọi 15.000 chiến binh Hồi giáo của nhóm gấp rút đoàn kết để “cắt đầu những kẻ ngoại đạo”.

Chỉ huy Aslan Byutukayev (phải) của nhóm “Tiểu vương quốc Caucasus“. Ảnh: Twitter
Chỉ huy Aslan Byutukayev (phải) của nhóm “Tiểu vương quốc Caucasus“. Ảnh: Twitter

“Tiểu vương quốc Caucasus” chính thức bị Anh, Mỹ, Nga và Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách khủng bố. Nhóm này đã thực hiện tổng cộng hơn 900 vụ tấn công ở Nga từ năm 2009-2014. Nghiêm trọng nhất là vụ đánh bom một tàu cao tốc chở 661 hành khách từ thủ đô Moscow tới TP St Petersburg năm 2009 làm chết 27 người và khiến 50 người khác bị thương.

Một phát ngôn viên của IS, Abu Mohammed al-Adnani, hôm 23-6 đăng tải một đoạn băng ghi âm để chào đón các thành viên mới: “Chúng tôi chúc mừng các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở vùng Caucasus… Chúc mừng vì họ đã cam kết trung thành với Caliph (chỉ Al-Baghdadi)”.

Các quan chức Moscow đang lo ngại hàng ngàn công dân Nga trốn sang Iraq và Syria để đầu quân IS. Theo Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga (RSC), con số này có thể lên tới 2.000 người. Sau quá trình huấn luyện, họ quay về quê hương qua cửa ngõ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách giả làm khách du lịch mất giấy tờ tùy thân.

Ngoài việc kêu gọi vùng Caucasus đầy bất ổn của Nga gia nhập dưới trướng, IS còn đang nhòm ngó sang cả châu Phi sau khi một đoạn video tên gọi “Tỉnh Tunisia của IS” mới được nhóm đăng tải.

Các chỉ huy lực lượng người Kurd ước tính IS hiện có khoảng 200.000 chiến binh và kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Trung Đông đến Bắc Phi, với hơn 8 triệu người sinh sống.

Đồng tiền vàng của IS. Ảnh: Telegraph
Đồng tiền vàng của IS. Ảnh: Telegraph

Trong diễn biến khác, tờ Telegraph của Anh dẫn tin từ Abu Ibrahim Raqqawi - một nhà hoạt động chống IS ở TP Raqqa của Syria - cho biết lực lượng này đã phát hành những đồng tiền vàng để khẳng định "chủ quyền". Theo ông Raqqawi, các nhóm phiến quân người Sunni đã bắt đầu sử dụng đồng tiền này, có giá trị tương đương 139 USD, để mua bán và gọi là "Dinar Hồi giáo".

Gia Hân (Theo IB Times, Daily Mail)