Đài RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 12-9 cho biết nước này đã tiến hành phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới RS-24 Yars.

Tên lửa xuất phát từ bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Plesetsk, phía Tây Bắc nước này, trước khi vượt hàng ngàn dặm và "hạ cánh" xuống khu vực bán đảo Viễn Đông Kamchatk của Nga.

Nga phóng ICBM đa đầu đạn hạt nhân - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars. Ảnh: RT

Bộ Quốc phòng Nga giải thích trong một tuyên bố: "Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars sử dụng nhiên liệu rắn đặt trên bệ phóng và mang nhiều đầu đạn phân tách dẫn đường độc lập (MIRV)", theo Sputnik.

Mục đích của vụ thử nghiệm là nhằm đảm bảo độ tin cậy của các tên lửa cùng lớp.

Theo khẳng định của Bộ Quốc phòng Nga, tất cả các mục tiêu trong vụ phóng đều đạt được. "Các đầu đạn tên lửa đã tiếp cận thành công mục tiêu ở bãi thử Kura tại Kamchatka"- thông báo cho biết thêm.

Nga phóng ICBM đa đầu đạn hạt nhân - Ảnh 2.

Loại tên lửa Yars có khả năng mang nhiều đầu đạn, trong đó mỗi đầu đạn có khả năng nhắm tới mục tiêu độc lập. Ảnh: TASS

Moscow đang đặt mục tiêu chuyển sang sử dụng hoàn toàn bằng tên lửa ICBM Yars vốn được trình làng lần đầu tiên vào năm 2010 này. Và số lượng tên lửa này dự kiến sẽ chiếm khoảng 72% lực lượng tên lửa của Nga vào cuối năm nay.

Loại tên lửa Yars có khả năng mang nhiều đầu đạn, trong đó mỗi đầu đạn có khả năng nhắm tới mục tiêu độc lập. Nó cũng có thể được phóng từ bệ phóng cố định hoặc di động. Nó được thiết kế để thay thế các tên lửa R-36 và UR-100N của Nga vốn đã được sử dụng gần nửa thế kỉ qua.

Nga phóng ICBM đa đầu đạn hạt nhân - Ảnh 3.

Vụ thử nghiệm được thực hiện ở trung tâm vũ trụ Plesetsk. Ảnh: TASS

Đỗ Quyên (Theo RT, Daily Mail)