Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Moscow dừng các chiến dịch không kích tại các vùng chiến sự ở Syria, trong đó có điểm nóng Aleppo.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 29-9 rằng không quân Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria, còn “cuộc chiến chống khủng bố” sẽ tiếp tục.

Ông Peskov thúc giục Washington thực thi cam kết tách lực lượng phe đối lập Syria ôn hòa ra khỏi các nhóm “khủng bố”. Ông còn mô tả tuyên bố mới nhất của Mỹ về Syria là "không có ích"

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Rybakov. Ảnh: REUTERS
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Rybakov. Ảnh: REUTERS

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Nga cũng có lợi ích trong việc ngăn chặn bạo lực ở Syria vì những kẻ cực đoan có thể lợi dụng tình hình ở đó và phát động các cuộc tấn công “nhằm vào lợi ích của Nga, thậm chí cả các thành phố của Nga”.

Mặc dù quan hệ giữa Mỹ và Nga ngày càng căng thẳng nhưng ông Peskov cam kết Moscow vẫn quan tâm đến việc hợp tác với Washington nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 29-9 cũng cho biết Moscow đang bị xúc phạm bởi giọng điệu đe dọa từ phía Washington. Theo ông, tuyên bố trên cho thấy Mỹ "hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố" và sử dụng khủng bố như một vũ khí chống lại Nga. Nó cũng cho thấy Washington đang "tự hạ thấp mình" trong cách tiếp cận vấn đề ở Trung Đông, đặc biệt là tại Syria.

Ông còn cho biết kế hoạch ngừng bắn 7 ngày do Mỹ đề xuất là không thể chấp nhận và Moscow đã đề xuất một lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 48 giờ ở Aleppo để thay thế.

P.Nghĩa (Theo Reuters)