Trong cuộc gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai thêm 1.000 binh sĩ Mỹ đến Ba Lan cùng với máy bay do thám không người lái.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Moscow "sẽ không đứng yên".

"Quân đội Nga đang theo dõi tuyên bố này rất sát sao, đang phân tích thông tin và thực hiện những động thái cần thiết để đảm bảo an ninh của Liên bang Nga không bị đe dọa" - ông Peskov khẳng định.

Cùng ngày, các hãng thông tấn Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng động thái mới đây của Mỹ phản ánh những ý định "gây hấn"  và có thể làm "mất ổn định" châu Âu.

Nga răn đe Mỹ về ý định tăng cường hiện diện quân sự ở Ba Lan - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda trong cuộc họp báo chung ở Ba Lan hôm 12-6. Ảnh: Reuters

Ông Ryabkov khẳng định kế hoạch tăng cường lực lượng của Mỹ ở Ba Lan là "một sự phản bội" đối với hiệp ước mà Nga đạt được với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 1997. Theo ông Ryabkov, hiệp ước này quy định NATO không bố trí vĩnh viễn một lượng đáng kể binh sĩ tại lãnh thổ của các thành viên mới.

"Chúng tôi xem đây là một động thái chuẩn bị cho các đợt triển khai quy mô lớn sau này. Những hành động này làm tổn hại đến một trong những thỏa thuận ít ỏi hiện hành nhằm đảm bảo sự ổn định quân sự ở châu Âu" – ông Ryabkov cảnh báo.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định lời cam kết triển khai thêm binh sĩ của Mỹ thể hiện "cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với an ninh châu Âu".

Cao Lực (Theo DW, Reuters)