Ông Putin lưu ý rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp đặt hàng chục biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow. Theo hãng tin Reuters, mối quan hệ Mỹ - Nga vẫn căng thẳng bởi nhiều vấn đề, từ cuộc chiến ở Syria đến tình hình ở miền Đông Ukraine, cũng như cáo buộc Nga can thiệp vào chính trường Mỹ.

Tổng thống Putin bi quan về quan hệ Nga - Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt ở Helsinki - Phần Lan hồi tháng 7-2018. Ảnh: REUTERS

Trước đó một ngày, ông Trump cho biết sẽ gặp ông Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 (nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới) ở Nhật Bản vào cuối tháng này. Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết hai bên vẫn chưa bàn bạc chi tiết cụ thể về cuộc gặp này.

Viễn cảnh về một hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ càng thêm mờ mịt sau khi ông chủ Nhà Trắng hôm 12-6 có những động thái đe dọa chọc giận Moscow. Trước hết, ông Trump cho biết đang xem xét lệnh trừng phạt nhằm vào dự án đường ống khí đốt thiên nhiên "Dòng chảy 2" của Moscow, đồng thời khuyến cáo Đức không được phụ thuộc vào năng lượng Nga. Ngoài ra, tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết sẽ triển khai thêm 1.000 binh sĩ, máy bay không người lái và vũ khí hạng nặng đến Ba Lan. Tuy vậy, ông Trump không cam kết lập căn cứ quân sự thường trực của Mỹ ở Ba Lan sau khi nước này đề nghị chi 2 tỉ USD cho một cơ sở như thế. 

Lục San