Nga sẵn sàng để IAEA thanh sát cơ sở hạt nhân ở Crimea

Tin mới

17/08/2014 10:03

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Nga phát hành thông cáo tuyên bố sẵn sàng để Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát cơ sở hạt nhân ở Crimea.

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi điều kiện thuận lợi để IAEA tiến hành thanh sát đầy đủ cơ sở hạt nhân ở Crimea” – một đoạn trong thông cáo viết.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đòi hỏi quyền hợp pháp của mình đối với các cơ sở hạt nhân tại Crimea. Khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết phía Nga đã được trao một văn bản nhấn mạnh rất cả các cơ sở hạt nhân nằm trên lãnh thổ Crimea và thành phố Sevastopol đều là của Ukraine.

 

Nga tuyên bố sẵn sàng để IAEA thanh sát cơ sở hạt nhân ở Crimea. Ảnh: RIA Novosti

Nga tuyên bố sẵn sàng để IAEA thanh sát cơ sở hạt nhân ở Crimea. Ảnh: RIA Novosti

 

Vì thế, các hoạt động và quá trình bảo dưỡng, tính hợp pháp của các cơ sở này nằm trong luật pháp được quy định từ đó đến nay của Ukraine, tuân thủ các quy định của Ukraine và IAEA đã ký kết áp dụng các biện pháp bảo vệ có liên quan đến Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân được ký kết 21-9-1995.

Nga đã sát nhập Crimea vào tháng 3 sau cuộc trưng cầu dân ý và họ muốn mọi việc đều nằm trong kiểm soát của mình bao gồm cả các cơ sở hạt nhân tại lãnh thổ này. Trước tuyên bố của Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng: “Trong thẩm quyền pháp lý theo quy định luật pháp quốc tế, Nga nhận trách nhiệm hoàn toàn về các cơ sở hạt nhân trên lãnh thổ mới của mình (Crimea và Sevastopol)”.

M.Khuê (Theo RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI