xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ukraine thừa nhận “không đủ sức tấn công quân nổi dậy”

L. Thoa (Theo LA Times, itar-tass)

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 29-12 đã thừa nhận lực lượng của ông không thể đánh bại quân ly khai được Nga hậu thuẫn lính đánh thuê và vũ khí, đồng thời kêu gọi các bên đàm phán chấm dứt cuộc chiến tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế diễn ra vào 15-1 sắp tới.

Ông Petro Poroshenko. Ảnh: Economictimes

Ông Petro Poroshenko. Ảnh: Economictimes

Mặc dù với giọng điệu khá khiêm tốn và ôn hòa trong cuộc họp báo ở Kiev, ông Poroshenko vẫn lần nữa nhắc rõ rằng chính phủ ông yêu cầu lực lượng ly khai và Nga trả lại tất cả lãnh thổ do quân nổi dậy chiếm đóng, kể cả bán đảo Crimea mà Moscow tuyên bố sáp nhập hồi tháng 3.

Tại cuộc họp, nhà lãnh đạo từng là ông trùm sô-cô-la cũng ký ban hành luật bãi bỏ quy chế không liên kết, từ bỏ tình trạng trung lập để có thể tham gia các khối quân sự, như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Poroshenko cũng nhắc lại lời cáo buộc rằng Kremlin đứng sau tình hình bạo lực ở miền Đông Ukraine. Poroshenko nói rằng chính phủ đang thiếu tiền mặt của ông có thể không đủ khả năng để đấu tranh trên mặt trận vũ trang với Nga và cũng sẽ không chiếm ưu thế trong cuộc đối đầu như vậy.

“Có kế hoạch để thực hiện ngừng bắn, cũng có kế hoạch quân sự tấn công. Tôi không thể nói với các bạn về tương quan lực lượng hiện tại nhưng chúng tôi không còn sức mạnh để tấn công”, tổng thống Ukraine thừa nhận.

“Không có giải pháp quân sự ở Donbas. Nếu ai đó muốn chọn cách đó, hãy cầm vũ khí và chiến đấu với bộ máy quân sự mạnh nhất lục địa của Nga, chúng tôi sẽ chờ xem kết cục như thế nào”, hãng tin Interfax-Ukraine dẫn lời ông Poroshenko.

 

Ukraine có thể mua than của chính quyền nổi dậy và Nga. Ảnh: Tass

Ukraine có thể mua than của chính quyền quân nổi dậy và Nga. Ảnh: Tass

 

Cũng trong cuộc họp, tổng thống Ukraine tuyên bố nước này đã sẵn sàng giao thương với vùng lãnh thổ Donbas. “Chúng tôi sẽ mua (than) từ các doanh nghiệp nhà nước, bao gồm những người sản xuất than tại vùng lãnh thổ mà chúng tôi không kiểm soát”, ông Petro Poroshenko nói. Ông nói rằng nếu Kiev mua than ở Donbas, tiền thu được từ việc buôn bán sẽ được dùng làm tiền lương thanh toán cho các thợ mỏ.

Ngoài ra, ông cũng không loại trừ khả năng Ukraine mua than ở Nga: “Có thể chúng tôi phải mua than từ Nga nữa, thật đáng tiếc vì sự trao đổi tiền tệ này”.

Cùng ngày, hãng tin Ukrinform của Kiev dựa vào tuyên bố của Semen Semenchenko, Chỉ huy tiểu đoàn tình nguyện “Donbass” cho biết ít nhất 400 binh sĩ của chính quyền Ukraine vẫn còn bị quân ly khai giam giữ.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo