Tiết lộ bất ngờ trên do giới chức ngoại giao phương Tây hôm 17-12. Theo các quan chức giấu tên này, thực tế trên một phần được phản ánh qua sự xuống giọng của Nga ở những công bố ủng hộ ông Assad trước thềm các cuộc hội đàm ở New York.


Nga đã có kế hoạch riêng về số phận ông Assad, chỉ có điều họ chưa công khai, theo giới chức ngoại giao phương Tây. Ảnh: Reuters

Nga đã có kế hoạch riêng về số phận ông Assad, chỉ có điều họ chưa công khai, theo giới chức ngoại giao phương Tây. Ảnh: Reuters

Nga, cũng như Iran từ lâu là đồng minh thân cận của Assad và hiện đang không kích Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên lãnh thổ Syria với sự ủng hộ của quân đội chính phủ. Cả Nga và Iran cũng khăng khăng rằng số phận của Tổng thống Assad phải được định đoạt qua tổng tuyển cử, tức là phải do người dân Syria quyết định. Các nước phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và một số nước khác đã miễn cưỡng chịu để ông Assad tại vị trong thời kỳ chuyển tiếp. Sự thỏa hiệp này đã mở một cánh cửa dẫn tới sự biến chuyển từ phía Nga, giới chức ngoại giao phương Tây tiết lộ.

"Nga đã có quyết định riêng của mình về việc khi nào họ sẽ chấp nhận ông Assad phải từ bỏ vị trí vào cuối cuộc chuyển tiếp. Họ chỉ không chuẩn bị công khai điều đó mà thôi” – quan chức trên tiết lộ.

Theo Reuters, một số quan chức phương Tây đã xác nhận tiết lộ trên của giới chức ngoại giao.

Nga, Mỹ, Iran, Ả Rập Saudi cùng nhiều quốc gia châu Âu và Ả Rập khác đã nhất trí lộ trình cho cuộc đình chiến trên cả nước ở Syria, để có 6 tháng đàm phán giữa chính phủ Assad và phe nổi dậy nhằm hình thành một chính phủ thống nhất bắt đầu vào tháng 1 và cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong vòng 18 tháng tới.

Vòng đàm phán thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 18-12 tại New York với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và hơn chục bộ trưởng khác.

Trong một diễn biến khác, lực lượng quân nổi dậy Syria ngày 17-12 lên tiếng bác bỏ những thông tin cho rằng lực lượng này đang nhận sự hỗ trợ từ phía Nga. Bác bỏ này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày khẳng định lực lượng không quân Nga đang hỗ trợ các phe phái đối lập chiến đấu với các phần tử thánh chiến.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)