xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Assad lên mặt

Xuân Mai (Theo Reuters, al arabiya)

(NLĐO) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad chia sẻ sự can thiệp của Nga đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến tại Syria và cho rằng sự ủng hộ từ đồng minh quốc tế này với ông vẫn rất mạnh mẽ.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Czech diễn ra tại Damascus được lên sóng hôm 1-12, ông Assad cho hay việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga hôm 24-11 cho thấy sự bất mãn của Ankara về những diễn biến tại Syria hiện nay đang có lợi cho chính phủ của ông.

Tổng thống Syria nói: “Tôi nghĩ rằng vụ rơi máy bay Su-24 cho thấy ý định thực sự của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và ông ấy cảm thấy lo sợ chỉ vì sự can thiệp của Nga đã làm thay đổi sự cân bằng trong cuộc chiến tại Syria. Cuộc chiến chống khủng bố vẫn đang tiếp tục. Sự ủng hộ và tham gia của Nga sẽ càng mạnh mẽ hơn”.

 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: el-balad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: el-balad

 

Lãnh đạo này cho biết các nhóm tay súng phe đối lập sẽ được ân xá nếu sẵn sàng hạ vũ khí nhưng không nghĩ đó sẽ là sự lựa chọn của các nhóm thánh chiến như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận Nusra, một nhánh của tổ chức Al Qaeda ở Syria.

Tổng thống Assad cũng cảnh báo những kẻ khủng bố đã trà trộn vào dòng người tị nạn Syria đến châu Âu.

Cũng trong ngày 1-12, chính phủ Syria và các lực lượng đối lập đã đạt được thỏa thuận, theo đó các tay súng chống đối sẽ rút khỏi khu vực cuối cùng mà lực lượng này còn nắm giữ ở TP Homs thuộc tỉnh cùng tên.

Theo thỏa thuận, dự kiến trong 2 tháng tới, TP Homs sẽ hoàn toàn do chính phủ Syria kiểm soát. Tỉnh trưởng tỉnh Homs Talal Barazi cho biết khoảng 2.000 tay súng sẽ rời khỏi quận Waer theo từng giai đoạn. Đổi lại, chính quyền sẽ dỡ bỏ vòng vây đối với quận Waer, khu vực thường xuyên là mục tiêu của các vụ nã pháo từ quân đội chính phủ.

Thỏa thuận trên đạt được sau một cuộc họp ngày 1-12 giữa Tỉnh tưởng Barazi và đại diện các nhóm đối lập tại Waer, trong đó có Mặt trận Al-Nusra. Hiện có khoảng 75.000 người sinh sống tại Waer, giảm xuống từ mức 300.000 người trước khi xung đột tại Syria nổ ra. Đây là khu vực duy nhất còn nằm trong tay phe đối lập sau khi lực lượng này rời khỏi Homs vào tháng 5-2014.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 càng làm phức tạp thêm cho các cuộc đàm phán hòa bình ở Syria đang diễn ra tại Vienna - Áo cũng như gây căng thẳng cho mối quan hệ song phương vốn thân thiết trước đây.

Theo bà Maria Zakharova, Nga đang hối thúc các bên nhất trí về danh sách các nhóm “khủng bố” tại Syria trước khi vòng đàm phán tiếp theo diễn ra. Nếu không có bản danh sách này, các bên tham gia đàm phán sẽ không thể thống nhất cách phối hợp hành động tại Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng Nga cuối cùng cũng sẽ nhận ra mối đe dọa từ IS lớn hơn các nhóm đối lập chống chính quyền ông Assad. Theo ông Obama, có khả năng trong vài tháng tới, Nga sẽ thay đổi trong cách tính toán và ngừng ủng hộ Assad. Những nhận đinh này được tổng thống Mỹ đưa ra trong cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria với các nhà lãnh đạo thế giới tại Paris.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo