Nga sắp đưa máy bay ném bom tuần tra gần căn cứ Mỹ

Tin mới

07/10/2016 08:08

(NLĐO) – Nhật báo Izvestia của Nga hôm 6-10 cho biết Moscow chuẩn bị mở rộng tầm hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược ở Thái Bình Dương, gần nơi đặt các căn cứ quân sự của Mỹ.

Izvestia tiết lộ Nga sẽ triển khai các máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3 và Tu-95MS từ Siberia tới Hawaii, Guam và Nhật Bản, nơi đặt các căn cứ không quân và hải quân lớn của Mỹ. Trước đây, Nga từng điều máy bay ném bom Tu-22M3 tới Syria và Tu-95 tuần tra thường xuyên gần khu vực Tây Âu.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nga xác nhận với Izvestia thông tin hàng chục chiếc Tupolev sẽ được huy động tại Belaya và Ukrainka, miền Đông Siberia. Động thái nói trên diễn ra trong bối cảnh các chính trị gia phương Tây cáo buộc Nga “không kích bừa bãi” vào khu vực dân cư khi tiến hành chiến dịch quân sự hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chiến dịch này bắt đầu từ ngày 30-9-2015.

Phi đội Tupolev Tu-22M3 và Tu-95MS ở Siberia là phi đội thứ 2 được thành lập sau một phi đội ra đời hồi năm ngoái ở miền Tây nước Nga. Không quân Hoàng gia Anh và NATO thường phải huy động máy bay chiến đấu theo dõi hoạt động của các máy bay quân sự Nga trên biển Bắc và Đại Tây Dương.

Máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3. Ảnh: REUTERS
Máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3. Ảnh: REUTERS

Tu-22M3 (NATO gọi là Backfire) và Tu-95 (NATO gọi là Bear) đã phục vụ trong quân đội Nga nhiều năm nay. Thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô hay gửi máy bay ném bom tới phía Bắc Thái Bình Dương nhưng hoạt động tuần tra bị tạm dừng vào những năm 1990 và đầu thế kỷ 21.

Tuy nhiên, máy bay ném bom Nga được phát hiện hoạt động trở lại trong khu vực thời gian gần đây. Từ năm 2007, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo việc nối lại hoạt động của các máy bay ném bom tầm xa. Chuyên gia quân sự Anton Tsvetov trong một bình luận trên tờ Izvestia đã nói: “Sự tập trung quân sự của Nga ở Thái Bình Dương cho thấy mức độ nghiêm trọng của những tham vọng của Nga ở phía Đông”.

Song song đó, Moscow còn mở rộng các căn cứ quân sự trên quần đảo Kuril, phía Bắc Nhật Bản. Quần đảo này bị lực lượng Liên Xô chiếm đóng năm 1945 và tranh chấp chủ quyền vẫn cản trở quan hệ 2 nước Nga – Nhật.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI