Nga “sắp gửi thêm xe cứu trợ sang Ukraine”

Tin mới

25/08/2014 17:10

(NLĐO) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 25-8 cho hay nước này có kế hoạch gửi thêm một đoàn xe cứu trợ đến miền Đông Ukraine trong vài ngày nữa.

Trong cuộc họp báo ngày 25-8, ông Lavrov nói đã thông báo cho Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 24-8 về ý định này. “Tình hình nhân đạo ở miền Đông Ukraine không những không cải thiện mà còn tệ hại hơn. Chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận về chuyến xe cứu trợ thứ hai với cùng lộ trình trong vài ngày tới” - ông nói.

Phía Nga cho biết đoàn xe thứ nhất chở theo máy phát điện, thức ăn và nước uống. Đoàn xe đã vượt qua biên giới Ukraine hôm 22-8 dù không được chính quyền Kiev cho phép và chạy thẳng đến Luhansk, thành trì của phe ly khai thân Nga.

 

Đoàn xe cứu trợ của Nga trở về nước hôm 23-8. Ảnh: EPA
Đoàn xe cứu trợ của Nga trở về nước hôm 23-8. Ảnh: EPA

 

Nhiều ý kiến lo ngại trên xe vận chuyển thiết bị quân sự cho quân ly khai, đồng thời “chôm” khí tài từ Ukraine về. Moscow đã bác bỏ những cáo buộc này.

Cùng ngày 25-8, Ukraine tố cáo một đoàn xe bọc thép từ Nga vượt qua biên giới ở gần TP Mariupol, miền Đông Nam Ukraine. “Hàng chục xe tăng và thiết giáp đã xâm phạm biên giới Ukraine nhưng bị lính biên phòng chặn lại. Giao tranh dữ dội vẫn đang diễn ra” - ông Leonid Matyukhin, người phát ngôn lực lượng an ninh Ukraine, nói.

Reuters cũng dẫn thông báo từ quân đội Ukraine cho biết lực lượng biên phòng nước này đã chặn một đoàn xe quân sự khoảng 50 chiếc của phe ly khai đang tiến gần thị trấn Novoazovsk, cách Mariupol khoảng 45 km và cách biên giới với Nga khoảng 10 km.

Ông Semen Semenchenko, chỉ huy lực lượng dân quân Azov ủng hộ chính phủ Kiev, cho rằng quân ly khai đang mở mũi tấn công mới nhằm chiếm Mariupol, qua đó mở ra một mặt trận khác ở Nam Ukraine. Cũng theo ông này, đoàn xe trên di chuyển về Novoazovsk với sự yểm trợ của pháo binh tấn công dọc biên giới.

Với dân số khoảng 500.000 người, thành phố cảng Mariupol nằm ở phía nam vùng Donetsk, cách biên giới Nga khoảng 50 km và cách vùng do phe ly khai chiếm giữ khoảng 110 km. Mariupol cũng là nơi tọa lạc của một trong 5 nhà máy luyện kim lớn nhất miền Đông Ukraine.

Khi được hỏi có phải quân Nga xâm nhập hay không, ông Lavrov chỉ nói: “Đã quá đủ thông tin sai lệch rồi”.

 

Xe của quân đội Ukraine cháy đen do trúng pháo kích của phe ly khai. Ảnh: EPA
Xe của quân đội Ukraine cháy đen do trúng pháo kích của phe ly khai. Ảnh: EPA

 

Hơn 2.000 người đã thiệt mạng do giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông trong vài tháng gần đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko dự kiến gặp mặt tại thủ đô Minsk của Belarus trong ngày 26-8. “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác miễn là có kết quả” - ông Lavrov bình luận, kèm theo tuyên bố “Nga muốn giúp người Ukraine đạt được sự đồng thuận trong nội bộ”.

Về việc quân ly khai buộc tù nhân là binh lính chính phủ diễu hành qua trung tâm TP Donetsk hôm 24-8, ngoại trưởng Nga nói: “Tôi đã thấy hình của cuộc diễu hành. Chúng không có vẻ gì là lăng nhục cả”.

 

Tù binh bị quân ly khai bắt diễu hành ở Donetsk ngày 24-8. Ảnh: Reuters
Tù binh bị quân ly khai bắt diễu hành ở Donetsk ngày 24-8. Ảnh: Reuters

 

Hải Ngọc (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI