Đoàn xe Nga bị tố "chôm" thiết bị quân sự từ Ukraine

Tin mới

23/08/2014 20:09

(NLĐO)- Phát ngôn viên quân đội Ukraine hôm 23-8 cho biết đoàn xe cứu trợ của Nga đang rời khỏi nước này cùng các trang thiết bị được chế tạo từ các nhà máy quân sự ở Ukraine.

Ông Lysenko khẳng định các trang thiết bị nói trên được lấy từ nhà máy Topaz vốn là cơ sở chế tạo hệ thống hệ thống radar Kolchuga và từ một nhà máy sản xuất băng đạn cho súng cầm tay ở Luhansk.

Trong khi đó, Tổ chức hợp tác và an ninh châu Âu (OSCE) cho biết tất cả các xe tải chở hàng viện trợ của Nga vượt biên vào Ukraine mà không có sự cho phép của Kiev đã quay trở về Nga. Trước đó, hôm 22-8, hơn 100 chiếc thuộc đoàn xe cứu trợ của Nga đã “tự ý” vượt qua biên giới Ukraine. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi đây là hành động “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế” trong khi Giám đốc An ninh Quốc gia của Ukraine Valentyn Nalivaychenko gọi đây là “cuộc xâm lược trực tiếp” của Nga.

Đoàn xe tải Nga vượt biên giới Ukraine và chạy về Luhansk ngày 22-8. Ảnh: AP

Đoàn xe tải Nga vượt biên giới Ukraine và chạy về Luhansk ngày 22-8. Ảnh: AP

 

Hãng tin Reuters sau đó cho biết ngay trong ngày 22-8, khoảng 10 xe tải Nga bắt đầu lăn bánh qua khu vực biên giới Donetsk-Izvarino trở lại Nga. Tới ngày 23-8, những chiếc xe còn lại cũng tiếp tục nối đuôi nhau trở về.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới thủ đô Kiev – Ukraine để tham gia các cuộc thảo luận tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại nước này. Bà Merkel gọi động thái của đoàn xe viện trợ nói trên của Nga là “sự leo thang nguy hiểm”.

Cuộc đối thoại hòa bình giữa Tổng thống Ukraine Poroshenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng sắp diễn ra vào ngày 25-8.

Bà Merkel bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại của Tổng thống Ukraine và người đồng cấp Nga sẽ gặt hái thành công. “Thành công chỉ đạt được từ hai phía. Các kế hoạch đã ở trên bàn… chỉ cần các hành động phải tuân thủ nghiêm ngặt” – bà Merkel nói, đồng thời nhấn mạnh lệnh ngừng bắn là cần thiết nhưng trở ngại chính lúc này là sự thiếu kiểm soát dọc gần 2.000km đường biên giới (giữa Nga và Ukraine).

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI