Một số nguồn tin quốc phòng nói với báo The Mirror (Anh) rằng tàu ngầm trên có khả năng lặn đến độ sâu gần 3,2 km và được trang bị khả năng phá hủy cáp thông tin liên lạc.

Khả năng này có thể gây ra tác động lớn nếu xung đột giữa Nga và các nước phương Tây leo thang thành hành động tấn công vào nền kinh tế của nhau. Tàu ngầm mới cũng có thể tấn công các đường ống dẫn năng lượng dưới nước.

Tàu ngầm dài gần 70 mét nói trên được thiết kế để triển khai từ tàu ngầm lớn hơn (thuộc lớp Belgorod và dài khoảng 182 mét).

Nga được cho là đang cải thiện năng lực tàu ngầm trong những năm qua. Cùng với tàu ngầm lớp Belgorod, Nga còn phát triển loại tàu ngầm tàng hình mới được mệnh danh là "hố đen" vì khả năng hoạt động cực kỳ êm của nó.

Hồi tháng 3 qua, 3 tàu ngầm Nga đã tham gia hoạt động huấn luyện ỏ Bắc Cực.

Nga sắp thử nghiệm tàu ngầm mới - Ảnh 1.

Một tàu ngầm Kashalot. Ảnh: The Mirror

Trong khi đó, một tàu khu trục lớp Type 055 của Trung Quốc, gọi là Nanchang, lần đầu tiên được triển khai để đi cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Miyako của Nhật Bản hôm 3-4.

Hải quân Trung Quốc hiện có 2 tàu khu trục thuộc loại nặng nhất thế giới. Ngoài ra, 6 chiếc nữa đã được hạ thủy nhưng chưa được bàn giao.

Tàu khu trục trên có tính năng tàng hình tiên tiến, hệ thống cảm biến mạnh mẽ và radar băng tần kép. Tàu còn trang bị tên lửa đất đối không, tên lửa hành trình và tên lửa săn ngầm.

Nga sắp thử nghiệm tàu ngầm mới - Ảnh 2.

Tàu khu trục Nanchang. Ảnh: South China Morning Post

Gia Minh