xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu khu trục tên lửa Mỹ tiến vào Biển Đen bất chấp Nga phản đối

Gia Minh

(NLĐO) - Tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke của Mỹ USS Porter đã tiến vào Biển Đen, Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đã đưa tin trên trang Twitter của mình.

Theo Hải quân Mỹ, tàu khu trục tiến vào khu vực với mục đích tiến hành "hoạt động an ninh hàng hải" tại đó. Quân đội Mỹ không nói rõ tàu chiến sẽ ở lại Biển Đen bao lâu.

Trong khi đó theo hãng tin Sputnik của Nga, Điện Kremlin đã nhiều lần kêu gọi các nước NATO ngừng các hoạt động quân sự ở Biển Đen. Nga cho rằng hoạt động này có tác động gây bất ổn cho khu vực. 

Tàu khu trục tên lửa Mỹ tiến vào Biển Đen bất chấp Nga phản đối - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Porter. Ảnh: Yörük Işık‏

Tàu USS Porter đã cùng với một tàu khu trục tên lửa dẫn đường khác, USS Donald Cook, đi vào khu vực vào ngày 23-1. Tàu chở dầu bổ sung USNS Laramie gia nhập cùng tàu USS Donald Cook một ngày sau khi nó đến Biển Đen. Nhóm tàu này đã tiến hành các cuộc tập trận chung về khả năng tương tác hàng hải và hàng không trong khu vực cùng với máy bay trinh sát hàng hải P-8 của hải quân và máy bay do thám NATO E-3A AWACS. 

Thông báo về việc USS Porter đến Biển Đen, Hạm đội 6 muốn khẳng định vai trò của hải quân và không quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động hỗ trợ các "đồng minh và đối tác" của NATO trong khu vực. Sự hiện diện quân sự của liên minh được tăng cường sau cuộc đảo chính chính phủ ở Ukraine năm 2014 và cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, nơi bán đảo này tái gia nhập với Nga.

Các tàu chiến Nga cũng được triển khai trên biển để theo dõi các lực lượng của liên minh trong khu vực nhằm quan sát hành động của họ.

"Các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu theo dõi hành động của tàu khu trục USS Porter của Hải quân Mỹ khi tiến vào Biển Đen lúc 4 giờ chiều (giờ địa phương), ngày 28-1-2021" - Cơ quan Kiểm soát Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Moscow đã nhiều lần tố cáo các hoạt động quân sự của NATO ở Biển Đen và nhấn mạnh rằng chúng không phục vụ mục đích an ninh và chỉ gây bất ổn cho tình hình trong khu vực.

Theo quan điểm của Điện Kremlin, chỉ các quốc gia trong khu vực mới nên tiến hành các hoạt động như vậy ở Biển Đen, mặc dù các thỏa thuận quốc tế cho phép quân đội của các quốc gia khác tiến vào Biển Đen.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo