xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga sẽ đáp trả lệnh trừng phạt của Canada

Gia Hân (Theo RT, Reuters, The Canadian Press)

(NLĐO) – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), nghị sĩ Aleksey Pushkov, kêu gọi Moscow đáp trả lệnh trừng phạt của Canada nhằm vào nước này, liên quan đến vụ sáp nhập bán đảo Crimea.

Ottawa ngày 29-6 thông báo chính quyền Thủ tướng Stephen Harper sẽ trừng phạt bổ sung 14 công ty, các cá nhân liên quan đến Liên minh Thanh niên Á-Âu (EYU) và 3 lãnh đạo Alexander Dugin, Pavel Kanischev, Andrei Kovalenko của liên minh này, CLB mô-tô “Sói Đêm” thân Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tập đoàn năng lượng Gazprom và Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga.

Ngoài ra, lệnh cấm xuất-nhập khẩu đối với bán đảo Crimea cũng được ban hành.

 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Aleksey Pushkov. Ảnh: RIA Novosti
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Aleksey Pushkov. Ảnh: RIA Novosti

 

Tại phiên họp quốc hội hôm 30-6, ông Pushkov đề nghị Moscow đáp trả Ottawa bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt tương tự như việc Nga thực hiện lệnh cấm vận nông sản từ Liên minh châu Âu (EU) hồi năm ngoái.

Ông cũng cho biết Canada hiện là nước “chống đối Nga nhiều nhất trong liên minh phương Tây và nhóm G7”. Bên cạnh đó, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga nhận định chính phủ Canada và thủ tướng Harper “cố tình khắc sâu mối quan hệ đối lập với Nga để nâng cao uy tín trên trường quốc tế”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết trong một tuyên bố: “Các biện pháp trừng phạt mới sẽ chỉ tác động tiêu cực thêm đến quan hệ giữa Nga và Canada”.

Hôm 25-6, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký một sắc lệnh mở rộng lệnh cấm vận của Nga đối với thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia phương Tây tới hết ngày 5-8-2016. Danh sách này hầu như không thay đổi, bao gồm thịt bò, lợn, nội tạng, cá và động vật có vỏ, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau, xúc xích…

Trong năm 2014, Canada công bố lệnh trừng phạt Nga và mở rộng bản danh sách đen, thêm vào Công ty Rosneft và 11 công dân Nga. Còn EU tuần trước tuyên bố kéo dài biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo