Có mặt trên khu trục hạm cỡ nhỏ HMCS Fredericton để tháp tùng ông Harper tới châu Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Jason Kenney đứng ở phần đuôi tàu chỉ tay về phía 2 tàu khu trục Nga – ở khoảng cách có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Ông Kenney cho biết: “Họ chỉ giám sát mà không có ý định đe dọa, cũng như thể hiện cách hành xử chuyên nghiệp bằng việc giữ khoảng cách an toàn”.

Trong khi tàu HMCS Fredericton hướng về phía Nam, 2 tàu Nga vẫn chạy hướng Đông – Đông Nam. Lúc này, khoảng cách giữa 2 bên là 13 km.

Thủ tướng Canada Stephen Harper dùng ống nhòm theo dõi 2 tàu khu trục Nga. Ảnh: Canadian Press
Thủ tướng Canada Stephen Harper dùng ống nhòm theo dõi 2 tàu khu trục Nga. Ảnh: Canadian Press

Bộ trưởng Quốc phòng Canada cho biết thêm 2 tàu khu trục này cũng tiến hành theo dõi các hoạt động của cuộc tập trận BALTOPS do NATO đang tổ chức gồm 17 quốc gia tham dự ở biển Baltic từ tối 9-6 đến sáng 10-6.

Theo một chỉ huy của quân đội Canada tên Jeff Murray, hôm 8-6, một máy bay quân sự Nga cũng bay dọc theo tàu HMCS Fredericton, cho thấy Moscow đang để ý đến việc tàu khu trục nước ngoài hoạt động ở vùng biển Baltic.

Tàu HMCS Fredericton cập cảng ở TP Gdynia – Ba Lan sáng 10-6, sau chuyến hành trình kéo dài 20 giờ của vợ chồng ông Harper. Trước thời điểm đó, con tàu bị 2 tàu khu trục Nga theo dõi.

Tại Gdynia, Thủ tướng Harper có bài phát biểu chỉ trích Nga và Tổng thống Vladimir Putin: “Sự liều lĩnh của ông Putin đe dọa sự ổn định khu vực và toàn cầu, làm cho các đồng minh phương Đông của chúng tôi sợ hãi. Đó là lý do khiến Hải quân Hoàng gia Canada ngày hôm nay có mặt ở đây”.

Tàu HMCS Fredericton là khu trục hạm lớp Halifax được tân trang lại, gia nhập NATO hồi tháng 1 năm nay. Tàu có khả năng phục vụ các bài tập đổ bộ, triển khai pháo binh và chống khủng bố.

Nguồn: The Globe and Mail

P.Nghĩa (Theo CBC, Bloomberg)