Quân đội Israel thông báo: "Một phái đoàn thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel do Tư lệnh Không quân Amikan Norkin dẫn đầu tới Moscow sáng 20-9 sau vụ máy bay Nga bị tên lửa Syria bắn rơi tối 17-9. Tư lệnh không quân và phái đoàn trình bày dữ liệu về vụ việc ở mọi khía cạnh, gồm thông tin sơ bộ và kết luận chính của cuộc điều tra".

Phái đoàn Israel cũng thông báo với Nga về những nỗ lực không ngừng của Iran trong việc cung cấp vũ khí chiến lược cho phong trào Hezbollah và tăng cường hiện diện quân sự ở Syria.

Nga sẽ kiểm tra dữ liệu của Israel về máy bay bị bắn - Ảnh 1.

Tư lệnh Không quân Israel Amikan Norkin tới Moscow bàn giao thông tin vụ máy bay Il-20. Ảnh: Defense World

Trước đó, trong cuộc điện đàm hôm 18-9 với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp thuận để các chuyên gia do tư lệnh không quân Israel dẫn đầu đến Nga. Ông Peskov cho hay tổng thống Nga dựa vào thông tin do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp nhưng sau đó nói thêm rằng dữ liệu của Israel cũng sẽ được các chuyên gia Moscow kiểm tra.

Theo hãng tin AP, trong khi nhà lãnh đạo Nga đưa ra quan điểm thận trọng về vụ việc nhưng cũng cảnh báo Moscow sẽ phản ứng bằng cách thực hiện các bước bổ sung để bảo vệ quân nhân và tài sản quân sự của mình tại Syria.

Phó Thủ tướng Yuri Borisov hôm 19-9 cho hay những biện pháp bổ sung sẽ bao gồm việc triển khai các hệ thống bảo vệ tự động tại các căn cứ không quân và hải quân của Nga ở Syria.

Trước đó, Bộ quốc phòng Nga cho biết chiếc máy bay Ilyushin Il-20 của Nga đang bay trở lại căn cứ không quân tại Hmeymim - Syria thì bị bắn rơi xuống Địa Trung Hải vào tối 17-9 (giờ địa phương). Theo bộ này, 4 máy bay chiến đấu F-16 của Israel đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của Syria tại Latakia trong thời điểm đó.

Phía Nga cáo buộc chiếc Ilyushin Il-20 mà hệ thống phòng không của Syria bắn hạ bị các máy bay F-16 dùng làm lá chắn. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đổ lỗi cho hành động vô trách nhiệm của Không quân Israel đã dẫn đến bi kịch cướp đi mạng sống của 15 quân nhân Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Putin đã cố làm giảm căng thẳng khi cho rằng đó là "một chuỗi tình huống bi thảm vô tình xảy ra".

Xuân Mai (Theo AP, Tass)