Tổng thống Putin trước đó nói rằng vụ bắn hạ máy bay này là kết quả của một chuỗi tình huống bi thảm vô tình xảy ra.

"Tôi cho rằng trường hợp này là một chuỗi thảm kịch nằm ngoài dự tính bởi máy bay Israel không bắn máy bay của chúng tôi. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là chúng tôi sẽ tìm hiểu sự việc đến tận cùng" - ông Putin nói.

"Khi mà người ta đối mặt cái chết, đặc biệt trong tình huống như này, thì đây luôn là một thảm kịch, một thảm kịch đối với tất cả chúng tôi, với cả nước Nga và với gia đình của các quân nhân đã hy sinh. Tôi muốn gửi lời chia buồn tới thân nhân những người đã hy sinh trong vụ việc này" - Tổng thống Nga nói thêm.

Vụ máy bay Nga bị bắn rơi ở Syria: Israel lên tiếng - Ảnh 1.

Ông Putin trả lời báo giới ở Kremlin hôm 18-9. Ảnh: Reuters

Về phía Israel, văn phòng của Thủ tướng Netanyahu cho biết trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước, rằng: "Thay mặt cho đất nước Israel, Thủ tướng bày tỏ sự tiếc thương tới cái chết của những binh sĩ Nga và nói rằng trách nhiệm vụ bắn hạ máy bay (Nga) nằm ở phía Syria.

Tuyên bố cũng nói rằng ông Netanyahu nhấn mạnh tầm quan trọng của sự điều phối phòng vệ với Nga vốn đã giúp ngăn chặn được nhiều mất mát từ cả hai phía suốt 3 năm qua trong cuộc chiến Syria – nơi rất nhiều lực lượng bên ngoài đang hậu thuẫn cho những bên đối địch.

Cũng theo đó, ông Netanyahu đã cử một chỉ huy Không quân Israel tới Moscow để cung cấp tất cả những chi tiết cần thiết cho cuộc điều tra vụ việc.

Vụ máy bay Nga bị bắn rơi ở Syria: Israel lên tiếng - Ảnh 2.

Máy bay trinh sát Il-20 của quân đội Nga. Ảnh: Reuters

Trước đó, đài RT dẫn thông báo của lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ngày 18-9 cũng cho rằng chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về vụ máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi ở Địa Trung Hải đêm 17-9 khi trên đường trở về căn cứ ở Syria.

Theo lý giải của IDF, các máy bay chiến đấu F-16 của họ nhằm vào các cơ sở Syria mà "từ đó các hệ thống sản xuất vũ khí sát thương và chính xác sẽ chuyển tới lực lượng Hezbollah ở Lebanon dưới danh nghĩa Iran". Israel cho rằng, các hệ thống vũ khí này có thể được dùng để tấn công Israel.

IDF cho rằng các tổ hợp phòng không S-200 của Syria đã không quan tâm xem liệu có máy bay nào của Nga trong khu vực vào thời điểm đó hay không. Phía Israel cũng khẳng định khi Syria khai hỏa tên lửa, máy bay của Israel đã ở trong không phận của họ và máy bay Nga cũng không ở trong khu vực hoạt động quân sự của Israel.

Vụ máy bay Nga bị bắn rơi ở Syria: Israel lên tiếng - Ảnh 3.

Chiến đấu cơ F-16 của Israel

Máy bay trinh sát Il-20 của quân đội Nga bị bắn rơi ở trên Địa Trung Hải đêm 17-9 khi đang trên đường trở về căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia của Syria. Lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy các mảnh vỡ máy bay và thi thể quân nhân ở khu vực cách bờ biển Latakia khoảng 27 km.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận máy bay Il-20 đã bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn rơi. Tuy nhiên, Moscow đổ lỗi cho Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vụ việc này. Moscow cho rằng phía Israel đã đưa 4 chiến đấu cơ F-16 không kích cùng lúc mà chỉ cảnh báo trước 1 phút, khiến Il-20 không kịp tránh khỏi vòng nguy hiểm,

Thông báo ban đầu của Bộ Quốc phòng Nga còn chỉ ra rằng Israel không kích Syria đã đẩy Nga vào vị trí nguy hiểm khi lấy Il-20 của Nga - có kích thước lớn hơn - làm lá chắn.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, RT)