Nga tả xung hữu đột

Tin mới

20/11/2014 21:50

Việc Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự là dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ quyết tâm đẩy lùi sự thống trị của Mỹ trên thế giới

Tiếp tân đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft hôm 19-11, Tổng thống Vladimir Putin thẳng thắn yêu cầu Washington đối xử với Moscow như một đối tác bình đẳng và đứng ngoài các vấn đề nội bộ của Nga. “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các đối tác Mỹ trong những lĩnh vực khác nhau dựa trên nguyên tắc tôn trọng lợi ích, quyền bình đẳng và không can thiệp vào nội bộ của nhau” - ông Putin nhấn mạnh.

Phát biểu của ông chủ điện Kremlin ít dữ dội hơn những chỉ trích trước đó, như cáo buộc Mỹ đang cố gắng thống trị thế giới và đàn áp Nga. Trong tuyên bố đưa ra sau lễ trình quốc thư, Đại sứ John Tefft bày tỏ mong muốn củng cố quan hệ giao lưu nhân dân Mỹ - Nga song thừa nhận 2 bên vẫn tồn tại nhiều bất đồng nghiêm trọng về Ukraine.

Theo Reuters, Nga chấp thuận việc bổ nhiệm ông Tefft tiếp quản vị trí của người tiền nhiệm Michael McFaul - được coi là kiến trúc sư của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong kế hoạch tái thiết quan hệ với Nga - nhưng các quan chức Moscow không hoàn toàn thích vị tân đại sứ này.

Ông Tefft từng là đại sứ Mỹ tại Georgia trong thời kỳ xung đột với Nga năm 2008 và đảm nhiệm vị trí tương tự ở Ukraine gần 4 năm cho tới tháng 7-2013. Ông cũng là phó đoàn ngoại giao Mỹ ở Nga trong nửa cuối những năm 1990.

 

Tân đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft (trái) trình quốc thư cho Tổng thống Vladimir Putin hôm 19-11 
Ảnh: REUTERS

Tân đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft (trái) trình quốc thư cho Tổng thống Vladimir Putin

hôm 19-11. Ảnh: REUTERS

 

Ngoài khủng hoảng Ukraine, quan hệ Mỹ - Nga còn căng thẳng vì một loạt động thái quân sự của Moscow thời gian qua. Trang tin The Washington Free Beacon (Mỹ) hôm 19-11 đưa tin 4 máy bay ném bom chiến lược Nga đã bay quanh đảo Guam cuối tuần rồi. Giới chức Washington gọi đây là vụ mới nhất trong chuỗi hành động khiêu khích hạt nhân từ Moscow.

Những chiến đấu cơ này bay thành từng cặp, được xác định thuộc loại Tu-95 Bear H. Đây cũng là lần thứ hai trong 2 năm nay, Nga thực hiện sứ mệnh bất thường này quanh tiền đồn quân sự chiến lược của Mỹ. Vụ việc trước xảy ra ngày 12-2-2013, 2 chiếc Tu-95 lượn quanh đảo Guam và không quân Mỹ đã cho chiến đấu cơ F-15 xuất kích để chặn lại.

Chứng kiến quan hệ với phương Tây xấu đi, Nga đang tăng cường mối dây quân sự với Trung Quốc để bù đắp. Tại cuộc gặp người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn ở Bắc Kinh hôm 19-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh sự hợp tác về quân sự và kỹ thuật quân sự giữa Moscow - Bắc Kinh có ý nghĩa đặc biệt trong điều kiện tình hình quốc tế biến động phức tạp.

Sau cuộc gặp, ông Thường Vạn Toàn tiết lộ Bộ Quốc phòng Nga và Trung Quốc đang nghiên cứu thiết lập một hệ thống an ninh tập thể ở châu Á - Thái Bình Dương. Còn ông Shoigu cho biết Nga và Trung Quốc sẽ tập trận hải quân chung ở Địa Trung Hải vào mùa xuân 2015.

Theo báo The Diplomat (Mỹ), việc ông Shoigu thăm Bắc Kinh ngay sau khi kết thúc hội nghị G20 ở Úc không phải là chuyện ngẫu nhiên. Ông Shoigu từng chọn Trung Quốc làm điểm đến đầu tiên sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga năm 2012.

Báo Financial Times (Anh) dẫn bình luận của chuyên gia phân tích các vấn đề đối ngoại Gideon Rachman nhận định Nga - Trung  tăng cường hợp tác quân sự là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cuộc cạnh tranh địa chính trị đang nóng lên và họ quyết tâm đẩy lùi sự thống trị của Mỹ trên thế giới.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI