Trung-Nga "bênh" Triều Tiên tại LHQ

Tin mới

19/11/2014 10:13

(NLĐO) – Ủy ban Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) về nhân quyền hôm 18-11 đã tiến hành cuộc bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết đưa Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì các tội danh chống lại loài người.

Cuộc bỏ phiếu được diễn ra sau một báo cáo của Ủy ban LHQ hồi tháng 2 cho thấy tình trạng lạm dụng bạo lực quy mô lớn xảy ra ở Triều Tiên như tra tấn, bỏ đói, giết người được so sánh với hành động tàn bạo thời kỳ Đức Quốc xã.

Ủy ban Đại hội đồng LHQ cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ xem xét các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì vi phạm nhân quyền.

 

Đại diện Triều Tiên tham dự cuộc họp Ủy ban Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) về nhân quyền hôm 18-11

Đại diện Triều Tiên tham dự cuộc họp Ủy ban Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) về nhân quyền hôm 18-11. Ảnh: AP

Tuy nhiên, khả năng Hội đồng Bảo an LHQ có hành động cụ thể đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như biện pháp trừng phạt Triều Tiên dường như thất bại khi Trung Quốc và Nga, hai thành viên thường trực có quyền phủ quyết, đã phản đối nghị quyết trên. Điều này không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia ngoại giao khi cho rằng đồng minh của Triều Tiên là Trung Quốc sẽ dùng quyền phủ quyết của mình ngăn việc Bình Nhưỡng bị đưa ra ICC và lập trường của Bắc Kinh sẽ nhận được sự ủng hộ của Moscow.

Kết quả cuộc bỏ phiếu cho thấy 111 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và Nhật Bản đã ủng hộ nghị quyết trong khi 19 quốc gia gồm Nga và Trung Quốc đã phủ quyết và 55 nước bỏ phiếu trắng.

Trung Quốc cho rằng Hội đồng Bảo an LHQ không phải là nơi phù hợp để thảo luật về nhân quyền. Trước động thái trên, đại diện Triều Tiên tại Ủy ban thứ 3 đã lên án cuộc bỏ phiếu và đỗ lỗi cho Mỹ cũng như các đồng minh nước này. Người này cũng cảnh báo khả năng tiếp tục những vụ thử hạt nhân trong tương lai.

Việc các nghị quyết Đại hội đồng lên án hành động vi phạm nhân quyền ở Iran, Triều Tiên, Myanmar và Syria đã trở thành sự kiện diễn ra hàng năm, nhưng đây là lần đầu tiên có một nghị quyết đề nghị đưa Triều Tiên ra ICC.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI