xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga tái khởi động đường ống dẫn khí đốt lớn sang châu Âu?

Anh Thư

(NLĐO) - Theo 2 nguồn tin độc quyền của Reuters, các dòng khí đốt của Nga qua đường ống Nord Stream 1 được cho là sẽ khởi động lại đúng giờ vào ngày 21-7.

Nord Stream 1 là con đường của hơn 1/3 lượng khí đốt tự nhiên từ Nga xuất khẩu sang Liên minh châu Âu, đã bị tạm dừng trong 10 ngày bảo trì hàng năm - từ ngày 11-7.

Các nguồn tin "giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề" nói với Reuters rằng đường ống dự kiến sẽ hoạt động lại đúng thời hạn, nhưng ỏ mức thấp hơn công suất khoảng 160 triệu m3/ngày.

Nga tái khởi động đường ống dẫn khí đốt lớn sang châu Âu? - Ảnh 1.

Một phần của đường ống Nord Stream 1 - Ảnh: AP

Trước đó, công ty năng lượng khổng lồ Gazprom của NGa đã cắt giảm xuất khẩu khí đốt qua ngả này xuống còn 40% công suất vào tháng trước, với lý do là sự chậm trễ trong việc trả lại một tua-bin Siemens Enegy đang hoạt động ở Canada.

Một trong những nguồn tin của Reuters cho hay Gazprom sẽ "trở lại mức đã thấy trước ngày 11-7", ý nói đến khối lượng khí đốt dự kiến chảy qua Nord Stream 1.

Trong một diễn khác, hôm 19-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết dòng khí đốt tự nhiên của Nga đến các khách hàng châu Âu bị thu hẹp "là lỗi của chính phương Tây" và cảnh báo rằng nó có thể tiếp tục sụt giảm, theo hãng tin AP.

Tuyên bố của Tổng thống Putin càng làm gia tăng áp lực lên Liên minh châu Âu (EU), vốn lo ngại Nga có thể cắt đứt nguồn cung khí đốt, gây tàn phá kinh tế và chính trị châu Âu vào mùa Đông.

Nga tái khởi động đường ống dẫn khí đốt lớn sang châu Âu? - Ảnh 2.

Tổng thống Putin phát biểu tại Tehran - Ảnh: AP

AP dẫn lời ông chủ Điện Kremlin trong phần phát biểu với báo giới tại Tehran, trong khuôn khổ cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, cho hay lượng khí đốt được bơm qua đường ống Nord Stream tới Đức sẽ giảm thêm từ 60 triệu xuống còn 30 trệu m3/ngày, hay khoảng 1/5 công suất của nó, nếu một tua-bin không nhanh chóng được thay thế.

Tổng thống Nga nói thêm rằng nước này có thể khởi động đường ống Nord Stream 2 vừa hoàn thành, nhưng nó sẽ chỉ đạt một nửa công suất để ưu tiên cho nhu cầu trong nước của Nga.

Ông Putin cũng cảnh báo phương Tây: "Chúng tôi đang nghe một số ý tưởng điên rồ về việc hạn chế khối lượng dầu Nga và giới hạn giá dầu Nga"; "Kết quả sẽ giống nhau - tăng giá. Giá cả sẽ tăng vọt".

Ngoài vụ việc liên quan đến Nord Stream 1, nhà lãnh đạo Nga cho hay Gazprom sẽ đóng một tuabin khác để sửa chữa vào cuối tháng 7 và nếu tua-bin được gửi đến Canada vào thời điểm đó, dòng khí sẽ còn giảm hơn nữa.

Trước đó lý do mà Gazprom đưa ra cho việt cắt giảm dòng khí là trục trặc kỹ thuật từ việc Siemens gửi tua-bin đến Canada để đại tu nhưng trả lại chậm trễ vì lệnh trừng phạt, mãi gần đây Canada và Đức mới thỏa thuận được với nhau về việc trả tua-bin.

Tổng thống Nga nêu ra một lý do khác cho việc cắt giảm nguồn cung là Ukraine đã đóng 1 nhánh của đường ống trung chuyển khí đốt từ Nga đến phương Tây qua phần lãnh thổ do phe thân Nga kiểm soát.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo