Theo Reuters, các thành phố quan trọng của Ukraine bị lực lượng Nga tấn công bằng pháo binh. 

Về phía Nam Ukraine, thành phố cảng Mariupol vẫn bị vây hãm và bắn phá, khiến hàng chục ngàn cư dân thiếu hụt thức ăn, nước uống và điện sử dụng. Cơ quan tình báo Anh ngày 6-4 cho biết tình hình nhân đạo ở Mariupol đang xấu đi. Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nói rằng những người đi sơ tán khỏi thành phố này phải sử dụng phương tiện cá nhân, đồng thời trấn an Kiev sẽ cố gắng sơ tán cư dân Mariupol thông qua 11 hành lang nhân đạo.

Sau khi Nga tuyên bố rút lực lượng khỏi ngoại ô Kiev, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay TP Kharkiv ở Đông Bắc vẫn bị tấn công vào ngày 6-4. 

Nga tấn công dồn dập các thành phố quan trọng của Ukraine - Ảnh 1.

Viện trợ nhân đạo cho TP Mariupol ngày 5-4. Ảnh: Reuters

Nga tấn công dồn dập các thành phố quan trọng của Ukraine - Ảnh 2.

Xe hơi bị phá hủy do pháo kích ở TP Kharkiv ngày 5-4. Ảnh: Reuters

Tại vùng Luhansk, miền Đông Ukraine, nhà chức trách khuyến cáo cư dân chỉ ra ngoài khi tình hình trở nên an toàn. 

Theo đài Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh 2 tên lửa hành trình P-800 Oniks (NATO gọi là SS-N-26 "Strobile") được phóng từ bán đảo Crimea. Chúng nhắm mục tiêu một kho nhiên liệu của lực lượng vũ trang Ukraine, bay với vận tốc siêu âm. 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo 5 kho nhiên liệu của Ukraine bị phá hủy bởi tên lửa vào ngày 6-4, gần các thành phố Radekhov, Kazatin, Prosyanaya, Nikolayev và NovoMoskovsk. Những kho nhiên liệu này được cho là giúp xe bọc thép Ukraine hoạt động gần Kharkiv, Nikolayev và Donbas. 

Tên lửa Oniks có khả năng di chuyển với vận tốc lên đến Mach 2.6 và tấn công mục tiêu ở khoảng cách 600 km. Tên lửa hành trình này có thể được phóng từ mặt đất, chiến đấu cơ và tàu chiến.

Nga tấn công dồn dập các thành phố quan trọng của Ukraine - Ảnh 3.

Nga cho biết đã tấn công một kho nhiên liệu của lực lượng vũ trang Ukraine bằng tên lửa. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Thống đốc vùng Luhansk Serhiy Gaidai ngày 6-4 cũng cho biết lực lượng Nga đã nắm quyền kiểm soát 60% thị trấn Rubizhne sau khi triển khai 81 đợt tấn công bằng súng cối, pháo và rốc-két trong 24 giờ qua. 

Trước đó, ngày 5-4, Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine trên chiến trường bằng cách cung cấp các hệ thống tên lửa chống tăng cho quân đội nước này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận khoản hỗ trợ mới nhất trị giá 100 triệu USD, nâng tổng số tiền Mỹ hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ngày 24-2 lên hơn 1,7 tỉ USD. Ông Blinken nói thêm Washington và các đồng minh sẽ tiếp tục "củng cố vị thế của Ukraine trên chiến trường và bàn đàm phán". 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ tiếp tục gửi tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa chống máy bay Stinger và máy bay không người lái cho Ukraine.

Phạm Nghĩa