Moscow thông báo ngày 20-11 là ngày thứ tư không quân nước này bắn tên lửa hành trình nhắm vào mục tiêu nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) từ biển Caspian. 18 quả được phóng vào TP Raqqa, tỉnh Idlib và Aleppo của Syria, tiêu diệt 7 mục tiêu IS.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ Patrick Ryder xác nhận các cuộc không kích của Nga gần đây nhắm mục tiêu nhiều hơn vào những khu vực IS đang kiểm soát, bao gồm các mỏ dầu ở tỉnh Deir al-Zour. Tuy nhiên, ông Patrick nói thêm “phần lớn các cuộc không kích của Nga vẫn đang chống lại phe đối lập Syria và hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad”.

Máy bay ném bom Sukhoi Su-34 của Nga đậu tại căn cứ không quân Hmeimim - Syria. Ảnh: AP

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã tiến hành 50 cuộc oanh tạc ở tỉnh Deir al-Zour hôm 20-11, lớn nhất kể từ khi bắt đầu chiếc dịch vào ngày 30-9. Trong đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, trên các quả bom có ghi các dòng chữ: “Để trả thù cho các nạn nhân của bọn ta” và “Đây là cho Paris”.

Trong 4 ngày không kích hạng nặng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 100 quả tên lửa hành trình đã được sử dụng, phá hủy hơn 800 mục tiêu “khủng bố” ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 20-11 cho biết hải quân Nga đã huy động 10 tàu chiến tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, trong đó có 6 tàu ở Địa Trung Hải.

Ngoài ra, ông Shoigu cũng tuyên bố hơn 600 tay súng đã bị tiêu diệt sau khi Nga bắn tên lửa hành trình vào một mục tiêu tại tỉnh Deir ez-Zour của Syria nhưng ông Shoigu không nêu rõ thời gian Nga bắn tên lửa này. 15 cơ sở chứa dầu và hơn 500 xe tải chở nhiên liệu của IS cũng bị Nga ném bom trong tuần này.

Quả bom với thông điệp "Cho Paris" được viết tại căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia - Syria. Ảnh cắt từ video mà Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 20-11
"Cho Paris".... Ảnh: Reuters
...và "Cho người của chúng ta". Ảnh: Reuters

Trong buổi làm việc với các quan chức quân sự Nga ngày 20-11, Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận cường độ các cuộc tấn công hiện tại chưa đủ để đánh bại Nhà nước Hồi giáo. Ông hy vọng giai đoạn tiếp theo hiệu quả sẽ được cải thiện và phát ngôn viên của ông khẳng định Moscow sẽ không gửi bộ binh tham chiến.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga phải lập tức ngừng ném bom các ngôi làng thiểu số Turkmen tại Syria, gần biên giới nước này vì có thể gây ra “hậu quả nghiêm trọng”. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Nga tại Ankara tới để ra yêu cầu.

Lực lượng chính phủ Syria được máy bay Nga hỗ trợ đã phát động một cuộc tấn công trên mặt đất vào làng của người Turkmen ở khu vực Bayir Bucak, Tây Bắc tỉnh Latakia hôm 19-11.

18 quả tên lửa hành trình được phóng từ biển Caspian hôm 20-11. Ảnh: AP

Cùng ngày 20-11, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo, trong đó yêu cầu "tăng gấp đôi" hành động chống lại IS. Paris cũng kêu gọi các thành viên LHQ thực hiện mọi biện pháp cần thiết và nỗ lực phối hợp để chống lại tổ chức khủng bố này

"IS tạo ra một mối đe dọa toàn cầu và chưa từng có đối với hòa bình cũng như an ninh quốc tế" - Reuters dẫn thông tin nghị quyết cho biết. Nghị quyết "kêu gọi các quốc gia thành viên có năng lực thực hiện mọi biện pháp cần thiết... trên phần lãnh thổ đang bị IS kiểm soát... ở Syria và Iraq".

Nghị quyết còn đề nghị các nước tăng cường nỗ lực chặn dòng phiến quân nước ngoài muốn đến Iraq và Syria tham chiến, ngăn và triệt phá nguồn tài chính của chủ nghĩa khủng bố.

P.Nghĩa (Theo BBC)