Nga tăng cường vũ trang quần đảo tranh chấp

Tin mới

23/10/2012 15:30

(NLĐO)- Nga tuyên bố chi hơn 7 tỉ ruble (hơn 225 triệu USD) vào năm 2014 và 2015 nhằm phát triển các căn cứ quân sự trên hai đảo tranh chấp Iturup và Kunashir.

Ông Dmitry Medvedev thăm quần đảo Kuril hồi đầu tháng 11-2010
Ảnh: Reuters
Hai đảo Iturup và Kunashir cùng 2 hòn đảo khác tạo nên quần đảo Nam Kuril. Quần đảo này cũng được chính phủ Nhật khẳng định chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phía bắc.

Trong chuyến thăm căn cứ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương ở Viễn Đông hôm 22-10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov đã tiết lộ chi tiết kế hoạch phát triển quân sự nói trên. Theo lời ông Serdyukov, ngân sách trên sẽ được dùng để trang bị lại các cơ sở cho sư đoàn pháo binh được triển khai ở Nam Kuril.

Được biết, 3 tỉ rubles sẽ được chi trong năm 2014 còn 4,14 tỉ rubles còn lại sẽ được phân bổ vào năm 2015.
Theo lời giới chức Nga, lực lượng quân sự nước này còn lên kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa bờ biển Bastion và Bal, cùng hệ thống tên lửa chống máy bay Buk-M.

Nga và Nhật từ lâu đã mâu thuẫn về chủ quyền đối với bốn đảo thuộc Thái Bình Dương. Những tranh chấp về lãnh thổ đã cản trở việc ký kết một hiệp ước hòa bình giữa hai nước kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2.
Thu Hằng (Theo Interfax, Tân Hoa xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI