Nga tập trận hạt nhân

Tin mới

21/10/2012 22:49

Sự hiện diện của Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc tập trận là nhằm tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ quân đội sau khi ông trở lại Điện Kremlin

Lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga vừa kết thúc cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong lịch sử hiện đại dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tổng thống Vladimir Putin.

Điện Kremlin hôm 20-10 cho biết phần lớn nội dung của cuộc tập trận diễn ra một ngày trước đó, liên quan đến “bộ ba” hạt nhân là máy bay ném bom chiến lược, tên lửa hạt nhân tầm xa bắn từ  biển và đất liền.  Theo Bộ Quốc phòng Nga, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol RS-12M đã được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở vùng Arkhangelsk và đánh trúng mục tiêu ở vùng viễn đông Kamchatka.
Tên lửa Topol RS-12M của Nga. Ảnh: ITAR-TASS
 
Trong khi đó, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác cũng được phóng thử từ một tàu ngầm ở biển Okhotsk. Ngoài ra, các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160 bắn 4 tên lửa trúng mục tiêu trong cuộc thử nghiệm tại vùng Komi ở miền Tây Bắc. Cuộc tập trận còn bao gồm các thử nghiệm hệ thống thông tin liên lạc và “những thuật toán mới” cho việc chỉ huy và kiểm soát.
 
Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: “Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất của lực lượng hạt nhân chiến lược trong lịch sử hiện đại Nga. Tổng thống Vladimir Putin đã xác nhận sự đáng tin cậy và hiệu quả của các lực lượng hạt nhân Nga”. Hãng tin Reuters cho biết thông tin về cuộc tập trận nói trên đã được giới truyền thông Nga đưa tin đậm nét, qua đó muốn chứng tỏ cho người dân trong và ngoài nước biết ông Putin đang nắm quyền kiểm soát lực lượng hạt nhân hùng mạnh của nước này.
 
Dmitri V. Trenin, một nhà phân tích quân sự tại Trung tâm Carnegie Moscow, nhận định thêm rằng sự hiện diện của ông Putin tại cuộc tập trận còn nhằm tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ quân đội sau khi ông trở lại Điện Kremlin.

Đợt tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Nga tuyên bố đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình và sẽ tiếp tục dùng nó như một phương tiện răn đe chủ yếu. Tổng thống Putin từng nói rõ rằng những động thái cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược theo Hiệp ước START mới sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ có giải tỏa được nỗi lo của ông về hệ thống phòng thủ tên lửa mà Washington đang triển khai hay không.

Nga tiêu diệt 49 tay súng ở Bắc Caucasus

Ủy ban Chống khủng bố quốc gia Nga hôm 21-10 cho biết binh sĩ nước này đã tiêu diệt 49 tay súng trong một chiến dịch an ninh lớn ở vùng Bắc Caucasus. Theo hãng tin Interfax, chiến dịch nói trên có sự tham gia của các lực lượng địa phương và liên bang nhưng không rõ thời điểm nó diễn ra. Thông tin về chiến dịch được công bố không lâu sau khi ông Putin chỉ trích các quan chức vùng Bắc Caucasus vì để bạo lực hoành hành tại khu vực bất ổn này.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI