Tại cuộc họp ở Brussels - Bỉ hôm 1-4, 28 bộ trưởng ngoại giao khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lần đầu tiên bàn cách củng cố an ninh ở các quốc gia Đông Âu và tăng cường các lực lượng vũ trang của Ukraine sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Trước đó, Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ và đồng minh sẽ bảo vệ các thành viên NATO ở Đông Âu, đặc biệt là vùng Baltic, trong trường hợp họ bị tấn công. Ông Obama còn nhấn mạnh NATO sẽ bảo đảm sự hiện diện thường xuyên tại các nước có nguy cơ chịu sức ép của Nga.

Điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 31-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã ra lệnh rút một phần binh sĩ khỏi các khu vực giáp biên giới với Ukraine.

Theo hãng tin Newsru, các chuyên gia Ukraine cho biết khoảng 1/4 trong tổng số 40.000 binh sĩ Nga tại biên giới đã được rút về.

Trong khi đó, Quốc hội Ukraine ngày 1-4 thông qua quyết định cho phép quân đội nước ngoài vào lãnh thổ nước này, gồm cả binh sĩ Mỹ, để tham gia các cuộc tập trận quốc tế trong năm 2014.

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 1-4 tuyên bố không thấy quân Nga rút khỏi biên giới 
với Ukraine Ảnh: BBC

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 1-4

tuyên bố không thấy quân Nga rút khỏi biên giới với Ukraine. Ảnh: BBC

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố quyết định thuê nhân viên công ty an ninh tư nhân Greystone Limited (Mỹ) chứng tỏ Kiev hiện không có khả năng bảo đảm trật tự tối thiểu trong nước.

Trước đó, có tin chính quyền Kiev có thể đưa về miền Đông Ukraine các nhân viên công ty vũ trang tư nhân để trấn áp phong trào thân Nga vì Cơ quan An ninh Ukraine ở địa phương không đủ sức ngăn chặn.

Trong bối cảnh đó, theo hãng tin Reuters, Công ty Năng lượng Nga Gazprom hôm 1-4 đã quyết định tăng giá bán khí đốt thiên nhiên cho Ukraine lên hơn 40% - động thái được xem là gia tăng sức ép kinh tế lên Kiev. Trong quý II tới, Ukraine sẽ phải trả 385,5 USD/1.000 m3 khí đốt, so với giá 268,5 USD đã thỏa thuận hồi tháng 12-2013.

Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexei Miller, khẳng định việc tăng giá là cần thiết bởi Ukraine còn nợ 1,7 tỉ USD tiền mua khí đốt. Đồng thời, ông Miller xác nhận việc giảm giá cho Kiev không còn hiệu lực và giá cước vận chuyển khí đốt quá cảnh qua Ukraine kể từ ngày 1-4 tăng lên 10%.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cũng quả quyết rằng lúc này không còn cơ sở để Ukraine được giảm giá khí đốt của Nga vì nơi đóng quân của hạm đội biển Đen - bán đảo Crimea - đã sáp nhập Nga.

Chưa hết, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigoriy Karasin còn tuyên bố Ukraine nợ Nga khoảng 11-12 tỉ USD liên quan đến việc chấm dứt thỏa ước về hạm đội biển Đen. 

LỤC SAN