Tin tức trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, giữa lúc căng thẳng với Ukraine dâng cao. Các bài tập sẽ kiểm tra khả năng của lực lượng vũ trang đóng tại miền Nam nước Nga trong việc triển khai để giải quyết những tình huống khủng hoảng.

Đồng thời, lực lượng ở các quân khu miền Tây và miền Trung có thể gửi viện binh về phía Đông Nam nếu cần thiết. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov được lệnh phải thông báo cho các tùy viên quân sự nước ngoài về các cuộc tập trận.

Theo Bộ trưởng Shoigu, quân đội ở các quân khu miền Nam, Tây, Trung, Hạm đội Biển Bắc, không lực và lính dù được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu vào lúc 7 giờ sáng ngày 25-8 (giờ địa phương).

Tổng thống Putin thăm bán đảo Crimea ngày 19-8. Ảnh: REUTERS

Các cuộc tập trận – diễn ra ở bán đảo Crimea, khu vực giáp Ukraine, các nước Baltic là thành viên NATO (gồm Estonia, Latvia và Lithuania) cũng như trải dài từ vùng núi Ural tới trung tâm Siberia – dự kiến kéo dài đến cuối tháng này.

Vào thời điểm này, Nga đang triển khai hàng chục ngàn binh sĩ đến các căn cứ quân sự mới ở biên giới Ukraine, theo báo The Wall Street Journal. Moscow cho biết mục đích của hành động này là để đối phó với NATO.

Hôm 24-8, Ukraine tổ chức một cuộc diễu hành quân sự để đánh dấu ngày Lễ Quốc khánh.

Trong 2 năm qua, Nga tăng tần suất các cuộc tập trận ở khu vực biên giới phía Tây nhằm phản ứng các mối đe dọa từ láng giềng. Tháng tới, Moscow cũng tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn Kavkaz 2016 gần biên giới Ukraine.

Quan hệ giữa NATO và Nga trở nên căng thẳng kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine tháng 3-2014. Các nước Đông Âu lo ngại họ cũng có thể trở thành mục tiêu của Nga.

Tại một hội nghị thượng đỉnh ở Warsaw – Ba Lan vào tháng 7 rồi, NATO thông báo sẽ gia cố sườn phía Đông để đề phòng Nga, đồng thời quyết định cho triển khai 4 tiểu đoàn ở Ba Lan và các nước Baltic.

Đáp lại, hồi đầu tháng này, Nga đưa hệ thống phòng không tiên tiến nhất S-400 tới bán đảo Crimea.

P.Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)