Ngày 27-5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo ông Anders Fogh Rasmussen, cựu thủ tướng Đan Mạch và cựu Tổng thư ký NATO từ năm 2009 – 2014, được bổ nhiệm làm cố vấn cho ông.

Ngay khi thông tin này được công bố, phía Nga đã lên tiếng chỉ trích.

Ông Leonid Kalashnikov, phó chủ tịch ủy ban đối ngoại thuộc Hạ viện Nga gọi đây là là một “cử chỉ thù địch” của Ukraine.

Trong khi đó, ông Konstantin Kosachyov, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, gọi việc bổ nhiệm Rasmussen của Ukraine là một hành động phô trương, không có ý nghĩa thực tế về chính trị hoặc quân sự nào cả.


Ông Anders Fogh Rasmussen,. Ảnh: EPA

Ông Anders Fogh Rasmussen,. Ảnh: EPA

Ông Kosachyov cũng gắn kết trường hợp này với việc bổ nhiệm cựu Tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili làm Thống đốc Odessa - Ukraine. “Tất cả trò hề này nhằm mục đích chính là giữ cho Ukraine luôn là trung tâm chú ý với các đối tác phương Tây của mình…” - ông Kosachyov nhận định.

Đáp lại, ngày 28-5, Tổng thống Poroshenko chia sẻ lên Facebook bài viết có tiêu đề: “Nga không hài lòng việc bổ nhiệm ông Rasmussen làm cố vấn cho ông Poroshenko”.

Cựu Tổng thư ký NATO cho biết ông sẽ nỗ lực thúc đẩy cải cách kinh tế, an ninh cho Ukraine, thắt chặt quan hệ nước này và Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh ở Nhật Bản, lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tuyên bố các biện pháp trừng phạt Nga sẽ duy trì cho đến khi nước này thực hiện đầy đủ hiệp định hòa bình Minsk.

M.Khuê (Theo Guardian)