Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo trên kênh truyền hình nhà nước Nga rằng theo lệnh của Tổng thống Putin, các lực lượng ở quân khu miền Đông, bao gồm cả khu vực biên giới với Trung Quốc và Nhật Bản được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu kể từ 10 giờ ngày 11-9 (giờ địa phương).

Đây là cuộc tập trận lớn thứ 2 về khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga kể từ tháng 6. Cuộc tập trận trước đó diễn ra ở 2 khu vực Volga và Ural với sự tham gia của 65.000 binh sĩ. Hồi tháng 5, Nga và Trung Quốc cũng tiến hành cuộc tập trận hải quân chung ở biển Hoa Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11-9 ra lệnh cho lực lượng quân đội ở phía Đông đất nước chuẩn bị diễn tập. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11-9 ra lệnh cho lực lượng quân đội ở phía Đông đất nước chuẩn bị diễn tập. Ảnh: RIA Novosti

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Shoigu cho biết cuộc tập trận kéo dài 7 ngày sẽ kiểm tra khả năng bảo vệ đường biên giới biển của Nga với một số quốc gia láng giềng. Đây là một phần nhiệm vụ của hạm đội Thái Bình Dương Nga nhằm đẩy lui các cuộc tấn công của hải quân đối phương. Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm lực lượng phòng không miền Đông cũng phải đặt trong tình trạng chiến đấu cao độ cùng với các đơn vị quân sự khác.

Trước đó một ngày, Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để tăng cường sức mạnh cho NATO và Nga sẽ có phản ứng đối với quyết định thành lập lực lượng phản ứng nhanh của khối này để bảo vệ Đông Âu. Cùng ngày, Tư lệnh Hải quân Nga – Đô đốc Viktor Chirkov tuyên bố phóng thử thành công tên lửa Bulava từ tàu ngầm hạt nhân và dự định thử nghiệm thêm 2 lần nữa vào tháng 10 và 11 năm nay.

Trong khi đó, Hải quân Ukraine và các thành viên NATO, trong đó có Mỹ, Tây Ban Nha, Canada, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc tập trận thường niên Sea Breeze từ ngày 8 đến 10-9 ở biển Đen.

P.Nghĩa (Theo RIA Novosti, AP)