Nga tập trận rầm rộ gần biên giới Ukraine

Tin mới

04/08/2014 16:25

(NLĐO) – Phát ngôn viên lực lượng Không quân Nga hôm 4-8 cho biết Moscow đang tiến hành cuộc tập trận quân sự ở các quận trung tâm và phía Tây nước này với sự tham gia của hơn 100 máy bay chiến đấu.

Trong một động thái phô trương sức mạnh quân sự gần biên giới Ukraine, phát ngôn viên Igor Klimov nói rằng đây là cuộc tập trận đầu tiên trong một loạt cuộc tập trận diễn ra trong năm nay nhằm nâng cao sự thống nhất của lực lượng không quân.

 

Hơn 400 binh sĩ Ukraine đã đào ngũ sang Nga. Ảnh: Reuters
Hơn 400 binh sĩ Ukraine đã đào ngũ sang Nga. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, người này không đề cập đến Ukraine, nơi lực lượng ly khai thân Nga đang chiến đấu với quân đội chính phủ. Ông Klimov cho hay các máy bay chiến đấu như Su-27, MiG-31, máy bay ném bom tiền tuyến mới nhất Su-34, trực thăng Mi-8, Mi-24 và Mi-28N sẽ được sử dụng trong các cuộc diễn tập và những máy này cũng sẽ tiến hành các bài tập tên lửa. Cuộc tập trận này sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 8-8.

Trong khi đó, lực lượng biên phòng Nga cho hay hơn 400 binh sĩ Ukraine đã được phép vào Nga tối ngày 3-8 sau khi họ yêu cầu một nơi để trú ẩn. Theo Vasily Malaev, phát ngôn viên lực lượng biên phòng ở Rostov- Nga, tổng cộng 438 binh sĩ, trong đó có 164 lính biên phòng Ukraine, đã được phép qua biên giới Nga.

Các quan chức Kiev cũng xác nhận thông tin trên của Nga nhưng giải thích vụ việc theo một cách khác. Aleksey Dmitrashovsky, phát ngôn viên tại Ukraine, nói rằng: “Sau 4 giờ giao tranh, các binh sĩ đã đưa ra quyết định chiến đấu theo cách của họ trong khi bị bao vây. Một nhóm binh sĩ vẫn tiếp tục tấn công trong khi những người khác ở lại phía sau để hỗ trợ cho các đồng đội của mình. Sau khi không còn đạn dược, các binh sĩ buộc phải phá hủy bất cứ vũ khí mà họ có để đi vào Nga”.

Hôm 3-8, 12 binh sĩ Ukraine đã đến tị nạn tại Nga. Trước đó, cuối tháng 7, 41 binh lính Ukraine cũng bỏ sang Nga để trốn cuộc chiến ác liệt tại miền Đông Ukraine. Những binh sĩ này đang bị truy tố tại Ukraine vì đào ngũ trong lúc làm nhiệm vụ.

Tình trạng đào ngũ trong quân đội và lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine dường như đang gia tăng trong bối cảnh bạo lực vẫn leo thang tại khu vực Donetsk và Lugansk.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI