Nga thách thức lệnh trừng phạt của Mỹ

Tin mới

13/12/2014 20:09

(NLĐO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 13-12 tuyên bố Moscow sẽ có biện pháp đáp trả nếu Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới liên quan tới khủng hoảng Ukraine.

Các nhà lập pháp Mỹ đã sẵn sàng gói cấm vận mới nhằm vào các các công ty xuất khẩu quốc phòng và dầu mỏ của Nga nhưng Tổng thống Barack Obama vẫn chưa ký để đưa dự luật đi vào hiệu lực. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông không đồng tình với các biện pháp cấm vận mới chống lại Nga trừ khi châu Âu cũng tham gia.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

 

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời ông Sergei Ryabkov khẳng định: “Chúng tôi sẽ không thể để yên (cho lệnh cấm vận) mà không phản ứng”. Tuy nhiên, ông không cho biết biện pháp đáp trả của Moscow sẽ như thế nào.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã đi xuống mức tệ nhất kể từ Chiến tranh lạnh sau khi Nga sáp nhập Crimea vào hồi tháng 3, cộng thêm sự ủng hộ của Moscow đối với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Phương Tây khẳng định có bằng chứng chắc chắn cho thấy Nga vũ trang cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, Moscow một mực bác bỏ cáo buộc này. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản được các lệnh trừng phạt liên tiếp áp đặt đối với nhiều cá nhân và công ty lớn của nước này.

Đối phó với các vòng trừng phạt này, Nga đã hạn chế nhập khẩu thực thẩm từ hàng loạt các nước phương Tây. Hôm 12-12, Moscow chỉ trích gay gắt Đạo luật Hỗ trợ Tự do cho Ukraine được lưỡng viện Mỹ thông qua được cho là sẽ mở đường cho một vòng trừng phạt mới nhằm vào Moscow.

Moscow gọi đó là sự công khai đối đầu của Washington và khẳng định sẽ không bị khuất phục.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI