Nga “thương lượng” để dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Tin mới

30/11/2014 09:12

(NLĐO) – Nga kêu gọi liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga. Đổi lại, Moscow sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với thực phẩm của EU. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của EU cho rằng điều này khó xảy ra trừ khi Nga có động thái tích cực nhằm ổn định tình hình ở Ukraine.

EU và Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt về kinh tế chống lại Nga từ cuối tháng 7 nhằm vào lĩnh vực năng lượng, ngân hàng, quốc phòng của Nga. Hành động này được thực hiện với các cáo buộc Nga đã ủng hộ phe ly khai, khiến tình hình tại Ukraine trở nên leo thang. Đáp lại, Nga cũng cấm vận hầu hết các thực phẩm nhập khẩu từ phương Tây có trị giá 9 tỉ USD một năm.

 

Vladmir Putin (trái) thảo luận cùng Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov

Vladmir Putin (trái) thảo luận cùng Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Meshkov cho biết Nga không hy vọng nhiều từ các đối tác của Nga ở châu Âu. Điều duy nhất nước này mong đợi là châu Âu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vô nghĩa nhằm vào Moscow cũng như dỡ bỏ lệnh cấm đối với các cá nhân, tổ chức thuộc “danh sách đen”. Nếu EU làm thế, Nga cũng sẽ dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với thực phẩm.

Jean-Claude Juncker, tân chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết việc Nga sát nhập khu vực Crimea của Ukraine vào tháng Nga đã buộc châu Âu đi đến hai chọn lựa: chiến tranh với Nga hoặc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Nếu không muốn chiến tranh chỉ còn giải pháp áp đặt các lệnh cấm vận và phải chọn lựa các lệnh cấm nào mang đến tác động lớn nhất. Jean-Claude Juncker nhấn mạnh EU sẽ duy trì trừng phạt đến khi nào Nga có động thái tích cực để cải thiện tình hình Ukraine. Xem ra, lời kêu gọi từ Nga khó được thực hiện.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết do giá dầu giảm cộng với các biện pháp trừng phạt tài chính từ phương Tây sẽ khiến Nga thiệt hại khoảng 130 tỉ USD - 140 tỉ USD một năm, chúng bằng khoảng 7% nền kinh tế nước này.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI