Khả năng Ukraine hỗ trợ quân sự trong liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Ukraine tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Nguồn tin của tờ báo Anh cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn nhiều lựa chọn, trong đó có việc gửi quân hỗ trợ chiến đấu với quân IS trong khu vực, bao gồm cả Syria. Việc này có thể dẫn tới các cuộc đụng độ tiềm ẩn với Nga”.

Đến nay, các lực lượng không quân Nga đã thực hiện nhiều cuộc không kích với mục tiêu là quân IS ở Syria theo yêu cầu của chính phủ Syria từ tháng 9-2015.

Từ tháng 4-2014, Ukraine đã huy động hàng vạn quân để chống lại dân quân ở hai khu vực ly khai miền Đông Nam. Nước này đã liên tục kêu gọi sự hỗ trợ của Mỹ về trang thiết bị, vũ khí, huấn luyện và ngân sách.

 


Binh lính Ukraine Ảnh: SPUTNIK

Binh lính Ukraine Ảnh: SPUTNIK

 

Trong khi đó, số người thiệt mạng trong vụ nổ bom gần đền thờ Sayyida Zeinab thuộc dòng Hồi giáo Shia ở phía Nam thủ đô Damascus - Syria hôm 31-1 đã tăng lên ít nhất 71 người.

IS tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc và Liên minh châu Âu (EU) xem đó nhằm gián đoạn tiến trình đàm phán hòa bình đang diễn ra ở Geneva - Thụy Sĩ, với sự chủ trì của Liên Hiệp Quốc và sự tham gia của chính phủ và các nhóm đối lập Syria.

Một nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - nhóm đối lập chính tại Syria do Ả Rập Saudi hậu thuẫn - đang xem xét đề nghị của Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Syria Staffan de Mistura sau cuộc gặp hôm 31-1. Nguồn tin không biết nội dung của đề nghị này.

 


Người dân tụ tập sau vụ nổ bom gần đền thờ Sayyida Zeinab Ảnh: REUTERS

Người dân tụ tập sau vụ nổ bom gần đền thờ Sayyida Zeinab Ảnh: REUTERS

 

 

Người phát ngôn của HNC Salim al-Mursalat mô tả các cuộc thảo luận với ông Mistura “liên quan đến vấn đề nhân đạo".

Đoàn đại biểu đại diện cho HNC đang tìm cách ngăn chặn những cuộc tấn công vào các khu vực dân sự, kêu gọi thả tù nhân và dỡ bỏ lệnh phong tỏa. HNC cho biết họ có danh sách 3.000 phụ nữ và trẻ em bị giam trong các nhà tù của chính phủ Syria.

H.Bình (Theo Sputnik, BBC, Reuters)