Giới phân tích lưu ý sự việc trên diễn ra khoảng nửa năm trước cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3-2018. Kênh Deutsche Welle (Đức) cho biết tuổi trung bình của các thống đốc mới đắc cử tháng trước chỉ là 44, thấp hơn 10 tuổi so với độ tuổi trung bình của các thống đốc trên toàn quốc.

Ông Fabian Burkhardt, chuyên gia tại Viện Các vấn đề quốc tế và an ninh Đức (SWP), cho rằng nước Nga đang nỗ lực tạo ra một thế hệ thống đốc mới.

Trong khi đó, ông Stefan Meister, chuyên gia tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức (DGAP), nhận xét hầu hết tân thống đốc đều trẻ hơn các vị tiền nhiệm nên họ ít được biết đến.

Nga thay hàng loạt thống đốc vùng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thống đốc vùng Sverdlovsk Yevgeny Kuyvashev Ảnh: KREMLIN.RU

Theo ông, họ thường xuất thân từ lĩnh vực an ninh hoặc quân đội, mật vụ. "Họ được xem là những nhà kỹ trị. Trên thực tế, họ không có nhiều ảnh hưởng chính trị cả ở Moscow lẫn trong vùng của họ" - ông Meister nhấn mạnh.

Theo hai ông Burkhardt và Meister, Điện Kremlin hy vọng thế hệ thống đốc mới sẽ gầy dựng lòng tin nơi cử tri. Sự thay đổi nêu trên nhằm tạo cảm giác mới mẻ và cho thấy chính phủ trung ương quan tâm đến các vùng.

Tuy nhiên, việc Điện Kremlin chọn những nhân vật "nhẹ ký" xuất phát từ thực tế vị trí thống đốc không còn quá quan trọng. Quyền lực của Nga tập trung ở trung ương trong khi các thống đốc thường xuyên bị luân chuyển nên ảnh hưởng của họ rất hạn chế. Đơn cử, các khoản thu thuế ở vùng nộp về Moscow trước khi được phân phối trở lại.


Lục San