Phanh phui vụ nhận hối lộ kỷ lục ở Nga

Tin mới

27/09/2017 05:59

Báo chí Nga ngày 26-9 đồng loạt đăng tin Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đang điều tra hình sự vụ nhận hối lộ với số tiền kỷ lục trong lịch sử ở Bộ Quốc phòng Nga - 368 triệu rúp.

Bị can chính là đại tá Alexander Vakulin, 46 tuổi, người đứng đầu bộ phận an ninh lương thực của quân đội Nga. Theo dữ liệu của báo Kommersant, ông Vakulin nhận số tiền trên để tác động Bộ Quốc phòng ký kết một loạt hợp đồng cung cấp nhà bếp kéo, lò bánh mì di động, bể chứa và các thiết bị kỹ thuật khác. Tờ báo lưu ý đã xảy ra vụ lừa đảo lớn khi thực hiện hợp đồng. Ngoài ra, đại tá này hứa bảo trợ cho các doanh nhân tham gia các hợp đồng trên.

Các nguồn tin cho biết người trực tiếp xử lý vụ này là nhà điều tra Vitaliy Danilov, người trước đây điều tra vụ bê bối liên quan đến Công ty Quốc phòng Oboronservic. Ông Vakulin bị cáo buộc các tội danh: lừa đảo với số tiền lớn (án tù 10 năm) và nhận hối lộ với số tiền lớn (từ 8-15 năm tù giam).

Phanh phui vụ nhận hối lộ kỷ lục ở Nga - Ảnh 1.

Ông Alexander Vakulin (bìa trái) Ảnh: VAMTO.NET

Theo tài liệu vụ án, hợp đồng cung cấp thiết bị kỹ thuật chuyên biệt do Bộ Quốc phòng Nga ký với Công ty Profbiznes vào mùa đông 2015. Tổng giá trị hợp đồng lên đến gần 685 triệu rúp. Cơ quan điều tra xác định gần 20 triệu rúp đã "bị đánh cắp" trong quá trình thực hiện thương vụ này "bằng cách cung cấp máy móc kém chất lượng".

Theo kết luận của Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga, hợp đồng kể trên - cũng như 11 hợp đồng khác với tổng giá trị 2,2 tỉ rúp - được ký kết với một số doanh nghiệp, là kết quả của sự thông đồng. Tất cả doanh nghiệp đều tham gia các giao dịch điện tử với cùng một địa chỉ IP và sử dụng cùng một số điện thoại liên lạc.

Theo trang Grani.ru, ông Vakulin bị bắt từ tháng 3 năm nay và bị Ủy ban Điều tra khởi tố ngày 30-3. Tòa án ra lệnh biệt giam để điều tra ông Vakulin đến ngày 29-10 tới. Ngoài ông Vakulin, một số người khác cũng đã bị bắt, trong đó có ông Alexei Kalitin, một trong những lãnh đạo của Công ty Profbiznes.

Trước khi bị bắt, ông Vakulin là một sĩ quan khá nhiều triển vọng. Ông ta mới được thuyên chuyển từ vùng Kaliningrad về Moscow không bao lâu. Vị đại tá này đã đi khắp nước Nga với vai trò thanh tra và thuyết trình về các vấn đề hậu cần của quân đội. Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc trên.


Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI