Ông Shamanov nói Nga đã thử nghiệm hơn 200 loại vũ khí mới để chứng minh tính hiệu quả của những loại vũ khí này cho cả thế giới. "Không phải ngẫu nhiên mà ngày nay, một số đối tác mua vũ khí của chúng tôi thậm chí không phải là các quốc gia đồng minh" - ông Shamanov tiết lộ.

Quan chức này cũng ghi nhận sự đóng góp của công nhân trong các khu phức hợp quân sự.

Kể từ khi can thiệp vào Syria để giúp đỡ Tổng thống Bashar al-Assad, Nga bị cáo buộc "ném bom bừa bãi gây ra thương vong lớn", bao gồm cả lời chỉ trích gần đây nhất đối với chiến dịch ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Chỉ trong 6 ngày kể từ ngày 18-2, hơn 400 dân thường đã bị giết chết trong các vụ không kích và pháo kích do quân đội Syria tiến hành ở Đông Ghouta. Điện Kremlin phủ nhận họ không tham gia các cuộc tấn công đó.

Nga thử nghiệm hơn 200 vũ khí mới tại Syria - Ảnh 1.

Máy bay tấn công T-50 của Nga. Moscow đã thử nghiệm hơn 200 loại vũ khí mới tại Syria, bao gồm máy bay chiến đấu. Ảnh: Sputnik

Hôm 22-2, truyền thông Nga đăng tải hình ảnh 2 máy bay tiêm kích tàng hình Su-57 vừa được Moscow triển khai tới căn cứ không quân Hmeimim ở Syria để "kiểm tra trong điều kiện thực tế".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về thông tin này.

Thành viên cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện châu Âu và Quốc tế (CCEIS) Vasily Kashin nhận định với The National Interest: "Hoạt động triển khai Su-57 nhằm thử nghiệm trong điều kiện chiến tranh. Liên Xô trước đây cũng đã làm như vậy. Mục đích chính của việc đưa Su-57 đến Syria là để thu thập kinh nghiệm và dữ liệu tốt nhất có thể dựa trên hệ thống điện tử".

Nga thử nghiệm hơn 200 vũ khí mới tại Syria - Ảnh 2.

Mỹ không xem Su-57 của Nga là mối đe doạ. Ảnh: The National Interest

Phản ứng trước động thái nói trên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon hôm 22-2 khẳng định Su-57 của Nga không gây nguy hiểm cho các hoạt động quân sự của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

"Chúng tôi không xem máy bay Su-57 của Nga như một mối đe doạ đối với hoạt động của chúng tôi ở Syria. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động xuống thang xung đột khi cần thiết" – ông Pahon nói, đồng thời lưu ý việc Nga điều Su-57 tới Syria dường như không ăn khớp với thông báo rút quân của Moscow.

Phạm Nghĩa (Theo Interfax, Sputnik, The National Interest)