Hình ảnh 2 chiếc máy bay tiêm kích tàng hình Su-57 khởi hành đến căn cứ không quân Hemeimeem, tỉnh Latakia – Syria được truyền thông Nga đăng tải hôm 22-2.

Đầu tháng này, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov thông báo Moscow đang mua Su-57 để phục vụ thử nghiệm trong chiến đấu.

Su-57 được trang bị radar cho phép nó "nhìn thấy" các mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển ở khoảng cách xa hơn hầu hết các hệ thống hiện đại. Loại máy bay này - được chế tạo bằng vật liệu composite – còn tích hợp tên lửa không đối không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, tên lửa không đối đất và tên lửa chống radar đặc biệt.

Nga tung tiêm kích tàng hình tối tân Su-57 đến Syria - Ảnh 1.
Nga tung tiêm kích tàng hình tối tân Su-57 đến Syria - Ảnh 2.

Hai chiếc Su-57 hạ cánh tại căn cứ không quân Hemeimeem, tỉnh Latakia – Syria hôm 22-2. Ảnh: East2West News

Trước đó, theo AP, 1 máy bay cảnh báo sớm A-50, 4 máy bay chiến đấu Su-35 và 4 máy bay tấn công mặt đất Su-25 cũng đã tới căn cứ này.

Điện Kremlin không bình luận về những thông tin nói trên.

Sự xuất hiện của 2 chiếc Su-57 đến vào giữa thời điểm chiến dịch không kích và pháo kích của lực lượng chính phủ Syria ở vùng ngoại ô phía Đông thủ đô Damascus đang diễn ra ác liệt. Nga – hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad từ năm 2015 - đã bác bỏ trách nhiệm về thương vong ở khu vực Đông Ghouta.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động đối lập Syria và nhân viên y tế cho biết 13 người - trong đó có 3 trẻ em và 3 phụ nữ - đã bị giết trong các vụ đánh bom ngày 22-2 ở Arbeen, khu vực ngoại ô phía Đông thủ đô do quân nổi dậy kiểm soát.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) nói rằng các khu vực bị tấn công bao gồm Arbeen, Douma, Kfar Batna và Saqba. Theo SOHR, kể từ khi Damascus phát động đợt tấn công mới nhất từ cuối tuần trước, tổng cộng 335 người đã thiệt mạng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đẩy mạnh áp lực lên Nga và Iran để chấm dứt bạo lực ở Syria. Ngoài nhà lãnh đạo Syria, bà Merkel còn nói rằng Iran và Nga cũng phải chịu trách nhiệm vì cả hai nước đều ủng hộ Damascus.

Bà Merkel cho biết ngoại trưởng Đức sẽ lên kế hoạch nói chuyện trực tiếp với người đồng cấp Nga và kêu gọi các nước EU làm tất cả để giải quyết tình hình.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Daily Mail)