xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga tiết lộ đoạn phim bí mật về vụ nổ bom hạt nhân lớn nhất thế giới 60 năm trước

Minh Yến (Theo Reuters)

(NLĐO) – Nga vừa hé lộ một đoạn video về vụ nổ bom hạt nhân lớn nhất thế giới vào nằm 1961 khi Liên Xô kích nổ quả bom Tsar Bomba

Quả bom nguyên tử có sức công phá khoảng 50 triệu tấn thuốc nổ được thử nghiệm vào tháng 10-1961, quả bom này đã phát nổ ở độ cao 4.000 m trên quần đảo Novaya Zemlya phía trên Vòng Bắc Cực.

Đoạn phim cho thấy sự xuất hiện một quả cầu lửa khổng lồ và đám mây hình nấm cao 60 km sau khi bom phát nổ làm sáng chói bầu trời. Cảnh tượng này được ghi nhận từ nhiều góc cạnh khác nhau bởi máy quay được lắp đặt trên mặt đất và từ 2 máy bay của Liên Xô.

"Vụ thử nghiệm về tải trọng nước hydrogen với cường độ lớn khác thường… đã chứng mình rằng Liên Xô đang sở hữu vũ khí nhiệt hạch với sức công phá là 50 megatons, 100 megatons và lớn hơn nữa" - lời tường thuật cho biết.

Nga tiết lộ đoạn phim bí mật về vụ nổ bom hạt nhân lớn nhất thế giới từ năm 1961

Nga tiết lộ đoạn phim bí mật về vụ nổ bom hạt nhân lớn nhất thế giới 60 năm trước - Ảnh 2.

Quả bom nguyên tử Tsar Bomba chứa khoảng 50 triệu tấn thuốc nổ được thử nghiệm vào tháng 10-1961, quả bom này đã phát nổ ở độ cao 4.000 m trên quần đảo Novaya Zemlya. Ảnh: Reuters

Phim tài liệu này đã được công bố online lần đầu tiên bởi cơ quan hạt nhân quốc gia Nga Rosatom vào tuần trước trong sự kiện đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngành công nghiệp nguyên tử của Nga.

Quả bom Tsar Bomba (Bom Sa hoàng) được phát triển từ năm 1956 đến 1961 khi Liên Xô tham gia vào cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân với Mỹ. Đây là quả bom nguyên tử lớn nhất từ trước đến nay và được cho là có sức công phá gấp 3.300 lần so với vũ khí san bằng Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945.

Bộ phim dài 30 phút mở đầu với tựa đề "Bí mật hàng đầu", cho thấy toàn bộ các giai đoạn của cuộc thử nghiệm từ lúc vận chuyển loại vụ khí nặng 26 tấn trong vỏ bom hàng không bằng đường sắt cho đến các biện pháp đo lường bụi phóng xạ sau vụ nổ.

Quả bom Tsar Bomba đã vượt xa vụ nổ lớn nhất mà Mỹ từng thực hiện, đó là bom nguyên tử "Castle Bravo" với sức công phá 15 megaton được kích nổ tại đảo Bikini vào năm 1954.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo